Mỹ phủ nhận cáo buộc ném bom phốtpho xuống Syria

  • 10/09/2018 16:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 9-9, ngay sau khi Trung tâm hòa giải Nga tại Syria đưa tin, 2 máy bay phản lực F-15 của không quân Mỹ ném bom phốtpho trắng xuống tỉnh Deir Ez-Zor của Syria, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Sean Robertson đã phủ nhận những cáo buộc này.

Phát biểu với báo chí, ông Sean Robertson cho biết: “Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc sử dụng bom phốt pho trắng. Không ai trong số các đơn vị quân đội Mỹ trong khu vực còn được trang bị đạn dược phốt pho trắng dưới mọi hình thức".

Việc sử dụng bất kỳ vũ khí gây hỏa hoạn nào trong các khu đông dân cư đã bị cấm theo Nghị định thư III năm 1980 của Công ước về một số vũ khí thông thường. Mỹ đã ký giao thức vào năm 2009.

Mỹ phủ nhận cáo buộc ném bom phốtpho xuống Syria ảnh 1

Những hình ảnh nghi Mỹ ném bom phốt pho xuống tỉnh Deir Ez-Zor

Tuy nhiên, Phốt pho trắng được sử dụng tạo màn khói và tín hiệu không bị cấm theo Công ước trên. Lỗ hổng này cho phép một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, vẫn có thể giữ các loại vũ khí chứa phốt pho trong kho vũ khí của họ.

Phốt pho dễ cháy khi tiếp xúc với oxy, tạo ra nhiệt độ cao và khói trắng. Tiếp xúc với phốt pho cháy gây bỏng sâu, rất khó chữa lành, trong khi khói của nó có độc tính cao.

Những cáo buộc của Nga nhằm vào Mỹ làm căng thẳng giữa hai nước tăng cao trong khu vực. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần cảnh báo về một cuộc tấn công hóa học tạo dựng được chuẩn bị bởi các nhóm dân quân ở Idlib. Nó sẽ được sử dụng làm cái cớ để Mỹ và đồng minh tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Syria. Moscow cũng tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn nhất từ trước tới nay ở Địa Trung Hải gần Syria.

Mỹ cũng từng bước tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực, đưa một số tàu được trang bị tên lửa hành trình gần bờ biển Syria hơn. 

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump thường xuyên được Lầu Năm Góc báo cáo về các diễn biến mới để quyết định sử dụng tiềm năng của Mỹ trong trường hợp có tấn công bằng vũ khí hoá học.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục