Mỹ phóng thử SM-6, 4 lần tiêu diệt thành công tên lửa đạn đạo và hành trình

  • 04/08/2015 10:06
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-8, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho biết, họ đã tiến hành 4 vụ phóng thử liên tiếp hệ thống tên lửa đánh chặn SM-6 ở Thái Bình Dương và đã lần đầu tiên tiêu diệt thành công 4 tên lửa hành trình và đạn đạo. 

“Các vụ phóng thử đã chứng minh việc đánh chặn thành công các tên lửa đạn đạo và hành trình mục tiêu tầm ngắn bởi hệ thống tên lửa chống đạn đạo triển khai trên tàu khu trục USS John Paul Jones”, MDA tuyên bố.

Sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, chiếc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke này đã theo dõi và tiêu diệt thành công các mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hành trình đang bay đến trong 4 vụ thử riêng biệt ở Hawaii.
Mỹ phóng thử SM-6, 4 lần tiêu diệt thành công tên lửa đạn đạo và hành trình ảnh 1Tàu khu trục USS John Paul Jones phóng thử một tên lửa đánh chặn SM-6
Vụ thử đầu tiên được tiến hành hôm 28-7 khi một tên lửa SM-6 đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo mục tiêu ở những giây cuối cùng. Ba ngày tiếp theo (29, 31-7 và 1-8), MDA đã tiến hành thêm 3 vụ phóng thử nữa trong đó 2 vụ sử dụng tên lửa SM-6 đã tiêu diệt thành công 2 tên lửa hành trình mục tiêu và vụ cuối cùng sử dụng tên lửa SM-2 Block IV tiêu diệt thành công một tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Tất cả các vụ phóng thử trên đều được tiến hành trên chiếc tàu khu trục USS John Paul Jones ở Bãi phóng thử tên lửa Thái Bình Dương ở đảo Kauai, Hawaii.

MDA cho biết họ sẽ sử dụng những kết quả thử nghiệm này để cải tiến và tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp của Mỹ nhằm chống lại một loạt mối đe dọa tên lửa đạn đạo ở mọi giai đoạn bay của chúng.

Ông Taylor Lawrence, chủ tịch Hệ thống tên lửa của tập đoàn Raytheon, cho biết, tên lửa SM-6 cung cấp cho hải quân Mỹ một sự linh hoạt lớn hơn trong việc đối phó với một loạt mối đe dọa. “SM-6 là loại tên lửa đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện được cả chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo từ trên biển”, ông nói.

Theo Raytheon, tên lửa SM-6 có thể sẽ được tích hợp vào chương trình Giai đoạn cuối trên biển của MDA triển khai trên các tàu chiến, thuộc một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào năm 2016.

Theo Reuters/UPI

Tin cùng chuyên mục