Mỹ, Philippines triển khai lực lượng hùng hậu tham gia diễn tập Balikatan

  • 23/04/2014 19:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ -Từ ngày 5 đến 16-5, quân đội Mỹ và Philippines sẽ tổ chức cuộc diễn tập quân sự thường niên mang tên Balikatan tại nhiều khu vực tại Philippines, nhằm trao đổi các kỹ năng và thông tin trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ thiên tai.

Tuy nhiên, từ ngày 21-4, hai bên đã bắt đầu giai đoạn đầu của cuộc diễn tập, với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng tại thành phố Legazpi, Albay.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết, quân đội Philippines và Mỹ đang bắt đầu thực hiện các dự án hỗ trợ nhân đạo (HCA) tại thành phố Legazpi, Albay. Các nhân viên y tế quân sự sẽ cung cấp chăm sóc y tế, nha khoa và thú y miễn phí cho cộng đồng dân cư. Kỹ sư quân sự sẽ xây dựng và sửa chữa trường học cũng như các cơ sở hạ tầng công cộng khác được lựa chọn.

Theo Đại sứ quán Mỹ, các nhân viên quân sự từ cả hai các nước sẽ tiến hành các khoa mục diễn tập phối hợp giữa diễn tập tham mưu chỉ huy và diễn tập thực binh tại căn cứ Crow Valley, Fort Magsaysay và căn cứ không quân Clark, tập trung vào việc huấn luyện binh lính hai nước cung cấp viện trợ và hỗ trợ nhân đạo trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên tai, đồng thời cải thiện khả năng phối hợp tác chiến, lập kế hoạch đối phó với những tình huống khẩn cấp và chống khủng bố.

Cuộc diễn tập Balikatan năm nay sẽ có sự tham gia của khoảng 3.000 lính Philippines và 2.500 lính Mỹ, cùng nhiều phương tiện chiến đấu của hai nước.

Mỹ, Philippines triển khai lực lượng hùng hậu tham gia diễn tập Balikatan ảnh 1
Diễn tập Balikatan năm 2013


Theo kế hoạch, phương tiện của Mỹ tham gia diễn tập gồm các máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130 Hercules, máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet, trực thăng hàng hải Sikorsky CH-53 Sea Stallion, trực thăng tấn công Bell AH-1 Cobra, trực thăng Bell UH-1H Huey, máy bay tuần tiễu chống ngầm Lockheed P-3C Orion, trực thăng Sikorsky H-60 và máy bay tấn công mặt đất A-10 Thunderbolt.

Trong khi đó, Philippines sẽ triển khai các máy bay Rockwell OV-10 Bronco, máy bay vận tải C-130, trực thăng UH-1H Huey, trực thăng tấn công MG-520 Defender, máy bay cường kích Marchetti SF-260 và máy bay huấn luyện SIAI-Marchetti AS-211 tham gia khoa mục diễn tập không quân.

Diễn tập Balikatan năm nay, Philippines và Mỹ đã mời các nhân viên quân sự từ các quốc gia đối tác khác trong khu vực tham dự một phần hoặc quan sát diễn tập.

Phát ngôn viên cuộc diễn tập năm nay, Đại úy Annalea Cazcarro cho hay, cuộc diễn tập thường niên Balikatan phù hợp với Hiệp ước phòng thủ chung và Hiệp định thăm viếng quân sự giữa Philippines và Mỹ, nhằm tiếp tục thực hiện cam kết của cả hai nước về đào tạo, chia sẻ thông tin và hỗ trợ lẫn nhau.

Theo PNA

Tin cùng chuyên mục