Mỹ phê chuẩn thỏa thuận bán 22 "dã thú" biển cho Ấn Độ

  • 24/06/2017 14:02
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-6, tập đoàn General Atomics Aeronautical Systems cho biết, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn thỏa thuận bán 22 chiếc UAV Predator (dã thú) phiên bản hải quân cho Ấn Độ.

Thỏa thuận trên, ước tính giá giá hơn 2 tỷ USD, được gọi là “người thay đổi trò chơi” trong quan hệ New Delhi-Washington, trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chuẩn bị có chuyến công du tới Mỹ và có cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Donald Trump.

Đây là dấu hiệu quan trọng đầu tiên cho thấy chính quyền Donald Trump đang có nhiều bước đi hiệu quả hơn trong quan hệ với Ấn Độ, so với chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Mỹ phê chuẩn thỏa thuận bán 22 "dã thú" biển cho Ấn Độ ảnh 1

UAV trinh sát phi vũ trang MQ-9B Guardian

Ấn Độ đang tìm mua 22 chiếc UAV trinh sát phi vũ trang MQ-9B Guardian, phiên bản hải quân của UAV Predator để thực hiện sứ mệnh giám sát Ấn Độ Dương.

“Chúng tôi rất vui mừng khi chính phủ Mỹ mở đường cho việc bán UAV MQ-9B Guardian cho chính phủ Ấn Độ,” ông Linden Blue, Giám đốc điều hành General Atomics Aeronautical Systems cho biết.

Khi được thực hiện, đây sẽ là thương vụ mua bán UAV MQ-9B Guardian đầu tiên cho một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

Một thương vụ bán trang bị quân sự nhạy cảm như vậy phải được Bộ Ngoại giao cho phép trước khi được chuyển lên quốc hội xem xét. Trước đó, một nguồn tin quốc hội Mỹ cho biết, thương vụ này vẫn chưa được chuyển lên quốc hội, nhưng có thể sẽ được chuyển lên trong tuần tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục