Mỹ phát triển "siêu UAV" mang hỏa lực mạnh như F-35

ANTD.VN - Lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ đang mong đợi sẽ được trang bị một "siêu UAV" có khả năng phóng từ trên đất liền hoặc trên biển, và mang được khối lượng vũ khí bằng với máy bay chiến đấu F-35.

Kế hoạch trên đã được phó tư lệnh phụ trách hàng không của lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ, Trung tướng Jon “Dog” Davis công bố hôm 26-10 tại hội thảo phòng thủ hệ thống không người lái ở Arlington, Virginia.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ phóng thử tên lửa không đối không tầm trung AIM-120

"Tôi muốn máy bay của chúng tôi cất cánh từ trên biển, và thực sự tôi cho rằng, Cụm số 5 (hệ thống máy bay không người lái) cho hải quân đánh bộ sẽ được trang bị loại tên lửa không đối không tầm trung hiện đại AIM-120, tên lửa AIM-9X Sidewinder, và sẽ được trang bị tất cả các vũ khí mà một chiếc F-35 sẽ mang, thậm chí có thể cả các hệ thống cảm ứng mà F-35 được trang bị", ông nói.

Trung tướng Davis bày tỏ hy vọng, "siêu UAV" này sẽ có thể phối hợp thực hiện nhiệm vụ với  máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B Lightning II mới của lực lượng hải quân đánh bộ.

Ông nhận định rằng, lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ sẽ hoàn thành chương trình "siêu UAV" vào năm 2024. Khi đó, ngoài "siêu UAV", lực lượng này còn có sự phục vụ của các UAV V-247 của Bell-Textron, UAV K-Max của Lockheed Martin và Kaman, hay UAV trinh sát chiến thuật Node (Tern) do DARPA và Văn phòng nghiên cứu hải quân phát triển.