Mỹ phát triển mẫu xe bọc thép kiểu mới nhanh, nhẹ, cơ động hơn

  • 21/08/2014 19:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Mỹ đang có kế hoạch phát triển một loại xe bọc thép công nghệ cao mới, sử dụng ít thép hơn, nhỏ gọn và di chuyển năng động hơn trong chiến đấu.

Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng Mỹ (DARPA) vừa khởi động một chương trình có tên Ground X-Vehicle Technology (GXV-T), với mục đích cách mạng hoá vũ khí.

"Kể từ khi xe bọc thép được phát minh ra vào thế chiến I, tất cả mọi người đều nghĩ, lớp thép vỏ bọc càng dày đồng nghĩa với việc tăng độ an toàn. Tuy nhiên, sức mạnh của các loại vũ khí tấn công dường như phát triển nhanh hơn so với khả năng chịu đựng của xe bọc thép. Do vậy, mục đích của GXV-T sẽ tiến tới cách mạng hoá, thay đổi quan niệm về cách tạo ra một chiếc xe bọc thép", giám đốc DARPA, Kevin Massey trả lời với báo giới.

Mỹ phát triển mẫu xe bọc thép kiểu mới nhanh, nhẹ, cơ động hơn ảnh 1

DARPA đang theo đuổi thứ gọi là “một lớp bảo vệ phân tầng”, cho phép sử dụng ít thép hơn, giảm trọng lượng xe, từ đó dẫn đến việc cải thiện được khả năng lẩn trốn và dễ dàng tránh được các đòn tấn công của kẻ địch.

Massey cho biết ông đã lấy ý tưởng từ cách các loại máy bay được phát triển và cải thiện trong nhiều năm qua để nghiên cứu ra một loại xe bọc thép tương lai mới an toàn, hiệu quả, nhanh nhẹn và giá thành rẻ hơn.

DARPA đã lấy ví dụ về thành công của dự án X-Plane, tiêu biểu là X-29, chiếc máy bay đầu tiên được phát triển có sử dụng các vậy liệu trọng lượng nhẹ nhưng vẫn an toàn và vững chắc. Hiện tại công nghệ trên chiếc máy bay này đang được sử dụng nhiều ở các loại máy bay quân và dân sự.

Mỹ phát triển mẫu xe bọc thép kiểu mới nhanh, nhẹ, cơ động hơn ảnh 2
Buồng lái sẽ được thiết kế giống trên máy bay

Mỹ phát triển mẫu xe bọc thép kiểu mới nhanh, nhẹ, cơ động hơn ảnh 3
Mẫu concept của loại xe bọc thép mới được kĩ sư phác thảo

So với những phương tiện chiến đấu bọc thép ngày nay, GXV-T muốn giảm được kích thước, trọng lượng, cũng như hạ số nhân sự cần thiết để vận hành toàn bộ chiếc xe đi 50%. Mục tiêu khác được hướng tới là tăng tốc độ phương tiện lên 100% và khả năng vận hành ở các điều kiện khác nhau lên 95%, đặc biệt là trong địa hình off-road. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ cố gắng làm giảm đi “tín hiệu” mà các xe có thể phát ra như tiếng ồn, tia hồng ngoại hoặc dữ liệu điện từ để tránh được kẻ thù.

DARPA cũng sẽ làm phương tiện có khả năng chạy lắt léo, thực hiện các hành động nhanh nhẹn để tránh được cả tên lửa hay pháo tầm xa. Hệ thống điều khiển sẽ được phát triển tương tự như trên máy bay.

Các bước phát triển của phương tiện quân sự đang diễn ra rất nhanh. Gần đây, một loại kính mới đã được chế tạo, có độ chắc chắn lớn hơn 50% so với loại cứng nhất đang được sử dụng trên các phương tiện quân sự. Năm ngoái, công ty chế tạo Supacat cũng đã giới thiệu nguyên mẫu chiếc xe Light Reconnaissance Vehicle 400 (LRV 400), một phương tiện được thiết kế cùng với nhiều hãng sản xuất xe đua khác.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục