Mỹ, Pháp tăng cường hệ thống radar cho Saudi Arabia sau vụ Houthi tấn công UAV

  • 25/11/2019 10:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Mỹ và Pháp đang lên kế hoạch thực hiện các bước để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bằng cách nâng cấp mạng lưới radar cho quốc gia này để có thể phát hiện kịp thời mọi mối đe dọa.

Mỹ, Pháp tăng cường hệ thống radar cho Saudi Arabia sau vụ Houthi tấn công UAV ảnh 1

Một UAV của phiến quân Houthi ở Yemen

Chỉ huy của các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, tướng Kenneth McKenzie, ngày 24-11 tuyên bố, Lầu Năm Góc đang tiếp tục nghiên cứu dữ liệu từ cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu Saudi Aramco hồi tháng 9 vừa qua. Ngay khi nắm được “lỗ hổng” trong phòng thủ là gì, Mỹ sẽ bắt đầu sửa chữa nó.

“Chúng tôi tiếp tục ‘chắt lọc’ thông tin về cuộc tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia. Chúng tôi đang hợp tác với quốc gia này để tăng cường mạng lưới hệ thống radar cho họ. Điều đó sẽ khiến chúng có khả năng phòng thủ tốt hơn trước các mối đe dọa kiểu này”, tướng McKenzie nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết, Paris sẽ gửi các radar tiên tiến tới Saudi Arabia trong những ngày tới, để giúp nước này phát hiện vũ khí bay tầm thấp, đã từng được sử dụng trong vụ tấn công các nhà máy lọc dầu.

Thông tin trên được Mỹ và Pháp đưa ra sau khi xảy ra vụ tấn công bằng UAV nhằm vào hai cơ sở lọc dầu lớn nhất của Saudi Arabia hồi tháng 9-2019, làm tê liệt nghiêm trọng sản lượng dầu của đất nước. Phiến quân Houthi ở Yemem, lực lượng đã nhiều lần điều UAV để tấn công các cơ sở dầu của Saudi Aramco, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Mặc dù vậy, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ việc mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng xác thực nào để chứng minh cho tuyên bố này. Tehran đã phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công vào Saudi Aramco và lên án các cáo buộc của Mỹ, nói rằng điều đó không thể chấp nhận được và hoàn toàn vô căn cứ.

Về phần mình, Riyadh tuyên bố UAV được sử dụng trong các cuộc tấn công được sản xuất tại Iran, và khẳng định sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục