Mỹ phẫn nộ vụ hơn 200 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc

  • 06/05/2014 23:32
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Mỹ bày tỏ sự phẫn nộ với vụ hơn 200 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc, đồng thời ra sức giúp đỡ Nigeria tìm cách giải cứu các cô gái trước nguy cơ bị buôn bán.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Tổng thống Barack Obama đã cử lực lượng an ninh quốc gia Mỹ theo dõi hành động của bọn bắt cóc. "Chúng tôi phẫn nộ và coi đó là một thảm kịch khủng khiếp", ông Carney cho biết trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Trước đó, xuất hiện một đoạn video của thủ lĩnh nhóm Boko Haram thông báo các chiến binh dự định bán các cô gái. Họ bắt cóc các nữ sinh từ một trường nội trú ở Chibok ở phía Bắc bang Borno vào ngày 14/4. Các cô gái hầu hết trong độ tuổi từ 16-18.

Hiện tại, nơi giam giữ các cô gái chưa được xác định, các cuộc biểu tình nổ ra ở Nigeria và trên toàn thế giới đang gây sức ép đến chính phủ sở tại trong việc tìm kiếm các cô gái. 

Mỹ phẫn nộ vụ hơn 200 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc ảnh 1
Những người biểu tình xuống đường ở Nigeria, kêu gọi trả tự do cho các cô gái

"Tổng thống đã phổ biến nhiều lần và đội ngũ an ninh quốc gia của ông vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình ở đó. Bộ Ngoại giao đã liên lạc thường xuyên với chính phủ Nigeria về những gì chúng tôi có thể làm để hỗ trợ nỗ lực để tìm các cô gái trẻ ".

Ông Jay Carney nói thêm rằng Hoa Kỳ đã đề nghị giúp đỡ các nhà điều tra Nigeria về công tác chống khủng bố.

Sáu thượng nghị sĩ Mỹ đã giới thiệu một giải pháp hỗ trợ người dân Nigeria và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các cô gái. Thượng nghị sĩ Dick Durbin, một trong những nhà tài trợ đã gọi vụ bắt cóc là một sự sỉ nhục với thế giới văn minh: "Chúng tôi và các đồng minh châu Phi của chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giúp chính phủ Nigeria giải cứu cô gái vô tội và trả họ về gia đình".

Thượng nghị sĩ Dân chủ Amy Klobuchar cũng kêu gọi hành động: "Đây là một trong những thời điểm cần phải hành động quyết liệt bởi chúng tôi đang cảm nhận được sự đau đớn của các cô gái và gia đình họ, hơn nữa các kẻ bắt cóc đang nhẫn tâm muốn bán họ”.

Thủ lĩnh nhóm Boko Haram-Abubakar Shekau gửi một đoạn video. Trong đó nói các cô gái không phải ở trong trường học mà phải lấy chồng và chăm sóc gia đình: "Chúa hướng dẫn tôi hãy bán họ, họ là tài sản của tôi và tôi sẽ thực hiện hướng dẫn đó".

Báo cáo tuần trước cho biết, một số cô gái đã bị buộc phải kết hôn với kẻ bắt cóc họ và được trả giá cô dâu danh nghĩa chỉ 12 USD. Trong khi những người khác đã được đưa qua biên giới vào Cameroon và Chad. 

Mỹ phẫn nộ vụ hơn 200 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc ảnh 2
Các cô gái bị bắt cóc là nữ sinh năm cuối tại trường nội trú Chibok

Trong một phát sóng truyền hình vào chủ nhật, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan nói, mọi thứ đã được thực hiện để tìm kiếm các cô gái.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục