Mỹ phản đối Trung Quốc lập thêm Vùng ADIZ

  • 06/02/2014 06:41
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ ngày 4-2 cho biết, chính phủ nước này kêu gọi Trung Quốc không thiết lập các Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới trên Biển Đông hay các khu vực có tranh chấp chủ quyền.

* Tổng thống Philippines ví Bắc Kinh với Đức Quốc xã

Mỹ phản đối Trung Quốc lập thêm Vùng ADIZ ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-18 cất cánh từ boong tàu sân bay USS George Washington
của Mỹ trên Biển Đông

Phát biểu trước báo giới tại Thủ đô Washington, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương nói rằng, Mỹ phản đối việc Trung Quốc thiết lập thêm các Vùng ADIZ, đồng thời cho biết Mỹ không chấp nhận Vùng ADIZ trên Biển Hoa Đông do Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập hồi năm ngoái. Theo ông Russel, các hoạt động của quân đội Mỹ trong khu vực không bị ảnh hưởng bởi Vùng ADIZ này. 

Trong khi đó, bà Michele Flournoy, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, ngày 5-2 cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc nhanh chóng tăng cường tiềm lực quân sự, đồng thời chỉ trích việc nước này lập Vùng ADIZ trên Biển Hoa Đông, cho rằng hành động trên không phù hợp luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Theo bà Flournoy, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch bố trí 60% lực lượng hải quân tại Thái Bình Dương và duy trì số lượng lính thủy đánh bộ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong một diễn biến khác liên quan, tờ New York Times ngày 4-2 cho biết, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã so sánh nỗ lực tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với chính sách của Đức Quốc xã do Adolf Hitler đứng đầu, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ chống lại các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

(Theo NHK/Nytimes)

Tin cùng chuyên mục