Mỹ phản đối nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza của Liên Hợp Quốc

  • 20/05/2021 12:45
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố phản đối một nghị quyết được đề xuất bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestin vì cho rằng điều này có thể cản trở những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch từ tổ chức Hồi giáo Hamas.
Mỹ phản đối nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza của Liên Hợp Quốc ảnh 1
Mọi người kiểm tra đống đổ nát của tòa nhà Abu Hussein tại thành phố Gaza, bị phá hủy bởi một cuộc không kích của Israel vào sáng sớm ngày 19-5.

Một thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là Pháp đã soạn thảo nghị quyết để kêu gọi chấm dứt bạo lực đang leo thang tại Palestin. Tuy nhiên để nghị quyết được thông qua cần ít nhất 9 phiếu đồng ý từ các thành viên và không có phiếu phủ quyết của Mỹ hoặc bất kỳ thành viên thường trực khác.

Một phát ngôn viên của chính phủ Pháp cho biết: "Các cuộc thảo luận diễn ra rất căng thẳng liên quan đến vấn đề kêu gọi ngừng bắn và viện trợ nhân đạo cho người dân tại Gaza”. Tuy nhiên, người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã tuyên bố vào cuối cuộc họp: “Chúng tôi có lập trường rõ ràng và nhất quán rằng Mỹ đang tập trung vào các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt bạo lực một cách triệt để. Chính phủ Mỹ sẽ không ủng hộ các hành động mà chúng tôi tin rằng sẽ làm cản trở các nỗ lực giảm xung đột leo thang”.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bảy tỏ sự ủng hộ đối với quyền của Israel trong việc tự vệ trước các cuộc tấn công tên lửa do tổ chức Hồi giáo Hamas tiến hành. Đồng thời hy vọng hai bên thực hiện ngay đàm phán để đạt được thoả thuận ngừng bắn.

Ngày 18-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi và Nhà vua Abdullah II của Jordan đã hội đàm tại Paris để đưa ra tuyên bố chung về tình hình xung đột ở Gaza. Các nhà lãnh đạo cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các bên đồng ý ngay lập tức về một lệnh ngừng bắn. Đồng thời yêu cầu Liên Hợp Quốc và các thành viên của Hội đồng bảo an nhanh chóng đưa ra nghị quyết để đảm bảo trợ giúp nhân đạo cho người dân tại Gaza”.

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục