Mỹ phá âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan, bắt giữ 13 đối tượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Tư pháp Mỹ ngày 9-10 cho biết, Cục Điều tra liên bang (FBI) và cảnh sát bang Michigan đã chặn đứng âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer và bắt giữ 13 người liên quan đến vụ việc được cho là “rất nghiêm trọng” này.
Mỹ phá âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan, bắt giữ 13 đối tượng  ảnh 1

Thống đốc bang Michigan, bà Gretchen Whitmer

Một cuộc điều tra do FBI dẫn đầu đã xác định được 6 đối tượng là nam giới âm mưu bắt cóc Thống đốc Whitmer là Adam Fox, Barry Croft, Ty Garbin, Kaleb Franks, Daniel Harris và Brandon Caserta. Các đối tượng trên, có 5 người đến từ Michigan, người còn lại đến từ Delaware, đã bị bắt ngày 7-10 với cáo buộc lên kế hoạch bắt cóc trong nhiều tháng, huấn luyện các thành viên trong nhóm mà giới chức liên bang cho là một nhóm dân quân.

Kết quả điều tra cho thấy các đối tượng này đã theo dõi nơi ở của Thống đốc bang Michigan và thử nghiệm một thiết bị nổ tự chế với mục đích ép bà ra khỏi nhà và đánh lạc hướng lực lượng an ninh. Theo lời khai của Adam Fox, kế hoạch bắt cóc dự kiến sẽ được tiến hành trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3-11 tới. Chưởng lý bang Michigan Dana Nessel cho biết âm mưu bắt cóc thống đốc bang là rất nghiêm trọng và nếu bị kết án, những đối tượng này có thể đối mặt với mức án tù chung thân.

Trong khi đó, giới chức bang Michigan đã cáo buộc tội khủng bố đối với 7 đối tượng là nam giới khác. Bà Nessel cho biết các đối tượng này bị tình nghi tìm cách xác định địa chỉ nhà riêng của một số cảnh sát địa phương nhằm tấn công, khơi mào một cuộc nội chiến. Nhóm này còn lên kế hoạch tấn công tòa nghị viện bang ở thành phố Lansing và bắt cóc các quan chức chính quyền. Các đối tượng còn có kế hoạch tấn công đồi Capitol ở Michigan và bắt cóc các quan chức chính quyền bang, trong đó có cả bà Whitmer. Các đối tượng này còn phạm nhiều tội danh khác, trong đó có việc hỗ trợ vật chất cho các hoạt động khủng bố, các băng cướp và các vụ bạo lực có vũ trang.

FBI phát hiện âm mưu vào đầu năm 2020 thông qua mạng xã hội. Một nguồn tin của FBI sau đó tham gia cuộc họp của nhóm đối tượng vào tháng 6, trong đó các đối tượng bàn kế thiết lập một xã hội tự túc thông qua các hoạt động ôn hòa lẫn bạo lực. Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer thời gian qua đã vấp phải sự phản đối vì các biện pháp hạn chế của bà nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.