Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận Myanmar

ANTĐ - Tiến trình bình thường hóa quan hệ thương mại giữa Mỹ và Myanmar đã tiến thêm một bước quan trọng khi Mỹ tuyên bố sẽ nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Myanmar. 

Trong cuộc gặp Tổng thống Myanmar Thein Sein bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York ngày 26-9, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đánh giá cao tiến trình cải cách tại Myanmar và cam kết Mỹ sẽ thực hiện các bước để tiến tới bình thường hóa quan hệ thương mại giữa hai nước, tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân Myanmar bán hàng hóa của mình vào thị trường Mỹ.

Tổng thống  Thein Sein cho biết người dân Myanmar vui mừng trước việc Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt cũng như mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện. Quốc hội Mỹ đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa của Myanmar từ năm 2003. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, chính phủ Mỹ đang dần thiết lập lại quan hệ thương mại với Myanmar. Mới đây, quốc hội Mỹ cũng đã thông qua việc bãi bỏ luật cấm cho Myanmar vay các khoản hỗ trợ phát triển từ các quỹ tài chính quốc tế. Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ còn dỡ bỏ lệnh trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Thein Sein. Liên minh châu Âu cũng nhất trí để Myanmar có thể tiếp cận hệ thống ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung, giúp hàng hóa Myanmar khi vào thị trường EU được miễn đánh thuế và không hạn chế số lượng.