Mỹ nói gì khi Houthi tìm cách vớt xác UAV MQ-9 Reaper trị giá 30 triệu USD?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Quân đội Mỹ nói rằng lực lượng Houthi tìm cách trục vớt UAV MQ-9 của nước này khi nó bị bắn hạ tại Biển Đỏ. Trước đó lực lượng Houthi từng hai lần bắn rơi loại máy bay không người lái tối tân này trên bầu trời Yemen hồi năm 2019.

"Chúng tôi biết rằng Houthi đã tìm cách trục vớt UAV MQ-9, nhưng nhiều khả năng họ sẽ không thu được thứ gì có giá trị. Mỹ hiện không có kế hoạch thu hồi phi cơ này", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết hôm 9/11.

Lực lượng Houthi tại Yemen chưa bình luận về thông tin được phía Mỹ đưa ra. Được biết lực lượng Houthi hôm 9/11 thông báo bắn hạ UAV MQ-9 Reaper của Mỹ, cáo buộc nó tiến hành hoạt động do thám, trinh sát bên trên lãnh hải Yemen và phục vụ nỗ lực hỗ trợ quân sự cho Israel.

Trong khi đó giới chức Mỹ xác nhận phi cơ bị bắn rơi, đồng thời nói rằng chiếc UAV này bị bắn rơi trên không phận quốc tế.

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ

Ra đời từ năm 2001 và được tập đoàn General Atomics sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007, MQ-9 Reaper (phiên bản xuất khẩu là MQ-9B Sea Guardian) là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này. Định danh "MQ" cho thấy nó là máy bay không người lái đa nhiệm, trong khi "9" là thứ tự của phi cơ trong các dòng UAV của Mỹ.

UAV chiến đấu này được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Hệ thống cảm biến của MQ-9 gồm cụm chỉ thị mục tiêu đa phổ AN/DAS-1 với kênh truyền hình màu, hồng ngoại và bộ chiếu xạ laser, kết hợp với radar AN/APY-8 Lynx II có tính năng quét khẩu độ tổng hợp để tạo ra hình ảnh ba chiều của địa hình và tìm kiếm mục tiêu.

UAV MQ-9 Reaper có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo với tải trọng tối đa 1,7 tấn, UAV này có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger, ngoài ra còn có thể mang bom dẫn đường laser GBU-12 hoặc dẫn đường vệ tinh GBU-38