Mỹ nhượng bộ Trung Quốc trong đàm phán thương mại

  • 16/04/2019 06:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, các nhà đàm phán Mỹ đã từ bỏ yêu cầu Trung Quốc phải loại bỏ đi sự bảo hộ như là điều kiện để đạt được thỏa thuận thương mại sau khi vấp phải sự phản ứng kịch liệt từ phía Bắc Kinh.

Vấn đề bảo hộ công nghiệp là điều khó khăn do nó đi kèm với chính sách công nghiệp của chính quyền Trung Quốc. Việc Bắc Kinh đưa ra sự bảo hộ và cắt giảm thuế cho những doanh nghiệp nhà nước được xem như công cụ chiến lược cho phát triển dài hạn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn muốn củng cố vai trò của công ty quốc doanh trong nền kinh tế.

Mỹ nhượng bộ Trung Quốc trong đàm phán thương mại ảnh 1

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có kết quả cuối cùng

Trong một động thái nhằm đạt được thỏa thuận, các nhà đàm phán Mỹ được cho là đã từ bỏ yêu cầu loại bỏ sự bảo hộ này để tập trung vào các điều kiện khác có khả năng thành công hơn bao gồm chấm dứt sự ép buộc chuyển giao công nghệ, cải thiện quyền sở hữu trí tuệ và tạo điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận thị trường Trung Quốc.

“Nếu các nhà đàm phán xác định sự thành công phải là thay đổi cách nền kinh tế Trung Quốc vận hành, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Một thỏa thuận cho thấy ông Tập Cận Bình yếu thế sẽ không thể trở thành hiện thực”, một nguồn tin thân cận với đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc cho hay.

Sự bảo hộ và ưu đãi thuế đã là điều bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều năm qua. Washington cho rằng, đây là hành động không tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), đặc biệt là trong lĩnh vực nguồn vốn và nhà đất.

Quy mô chương trình bảo hộ của chính phủ Trung Quốc cũng là điều chưa thể xác định. Bắc Kinh từng hứa sễ chấm dứt những sự bảo hộ có thể gây méo mó thị trường vào đầu năm 2019, tuy nhiên, cho đến nay, cách thức để đạt được mục tiêu này vẫn chưa được công bố.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục