Mỹ ngăn chặn quân đội Myanmar tiếp cận khoản ngân sách 1 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngân hàng Mỹ đã sử dụng các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn chính quyền quân sự Myanmar tiếp cận nguồn ngân sách dự trữ 1 tỷ USD của chính phủ Myanmar, sau những biến động chính trị nghiêm trọng đang diễn ra ở đất nước Chùa Vàng.

Ngày 5-3-2021, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, giao dịch vào ngày 4-2-2021 vừa qua với danh nghĩa Ngân hàng Trung ương Myanmar đã bị chặn bởi các biện pháp bảo vệ của Ngân hàng dự trữ Liên bang (Fed) New York.

Quan chức chính phủ Mỹ sau đó đã trì hoãn việc phê duyệt giao dịch, cho đến khi nhận được quyền ngăn chặn giao dịch vô thời hạn một cách hợp pháp theo 1 sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn.

Động thái này diễn ra, sau khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính, bổ nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương mới và bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự.

Trước những thông tin trên, người phát ngôn của cả Fed New York và Bộ Tài chính Mỹ đều từ chối bình luận. Về phía Myanmar, phát ngôn viên chính quyền quân sự đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận. Truyền thông cũng không thể liên lạc với các quan chức cuả ngân hàng trung ương Myanmar.

Mỹ ngăn chặn quân đội Myanmar tiếp cận khoản ngân sách 1 tỷ USD  ảnh 1
Người biểu tình Myanmar tại Yangoon ngày 4-3-2021

Hiện tại, Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đều đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với chính quyền quân sự Myanmar sau cuộc đảo chính và hành động đàn áp đẫm máu của quân đội nước này đối với người biểu tình. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất 54 người đã thiệt mạng, hơn 1.700 người bị bắt, gồm 29 nhà báo sau những bất ổn chính trị nghiêm trọng tại Myanmar.

Sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn mới đây, được cho là nỗ lực của Washington nhằm ngăn quân đội Myanmar tiếp cận nguồn ngân sách dự trữ 1 tỷ USD của chính phủ Myanmar. Sắc lệnh trên trao cho Fed New York thẩm quyền hợp pháp để nắm giữ vô thời hạn số tiền 1 tỷ USD dự trữ của Myanmar. Đến thời điểm thích hợp, Fed New York sẽ liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ để đánh giá tình hình và có những bước đi thích hợp mới.