Mỹ: Nga và Trung Quốc đang đe dọa trật tự thế giới

  • 08/11/2015 12:47
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vừa lên tiếng cáo buộc Nga và Trung Quốc đang đe dọa thay đổi trật tự thế giới. Trong đó, Nga gây lo ngại với những tố cáo can thiệp vào tình hình Ukraine cũng như nới lỏng quá trình đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Sau 8 ngày công du châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter đã bày tỏ sự lo ngại về việc mở rộng tầm ảnh hưởng cũng như tăng cường quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, những lời mạnh mẽ nhất lại được ông Carter dành để nói về Nga.
Mỹ: Nga và Trung Quốc đang đe dọa trật tự thế giới ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo về mối đe dọa đến từ cả Nga và Trung Quốc

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Nga đang tiến hành “những hoạt động đầy thách thức” cả ở trên biển, trên không, trong không gian và thế giới số hóa.

Trong đó, ông Carter cáo buộc Moscow có những động thái đe dọa bằng cách sử dụng kho vũ khí hạt nhân của họ. Dù vậy, Mỹ sẽ luôn cam kết bảo vệ những lợi ích và các đồng minh của mình, bất chấp mọi lời đe dọa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cáo buộc Nga cố tình khuấy động rắc rối ở khu vực châu Âu và Trung Đông. Do đó, Washington đang coi Nga là một trong những mối quan tâm hàng đầu về khả năng đe dọa an ninh.

Trong khi đó, ông Carter cũng không quên nhắc tới những động thái gây ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc vượt ra ngoài biên giới nước này.

“Tất nhiên, không phải Nga hay Trung Quốc có thể lật đổ trật tự thế giới. Nhưng cả 2 nước này đang thể hiện những thách thức khác nhau đối với việc lật đổ đó”, ông Carter bày tỏ.

“Là một cường quốc đang lên, Trung Quốc được dự báo sẽ tăng cường những tham vọng của họ, cũng như tiến hành hiện đại hóa quân đội. Tuy nhiên, những gì Trung Quốc hành xử sẽ là phép thử đúng đắn nhất cho những cam kết mà nước này luôn rao giảng về hòa bình và an ninh”. 

Theo AP

Tin cùng chuyên mục