Mỹ-Nga đẩy nhau đến gần hơn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới?

  • 08/04/2017 08:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Vụ Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào một sân bay quân sự của Syria, để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hoá học hôm 4-4, đã làm thay đổi bộ mặt cuộc chiến tranh dai dẳng và đẫm máu ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ-Nga đẩy nhau đến gần hơn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới? ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vào tối ngày 6-4, tàu chiến Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân gần tỉnh Homs, hiện do chính phủ Syria kiểm soát. Hoạt động này đưa Mỹ vào cuộc xung đột trực tiếp với chế độ Assad lần đầu tiên.

Kremlin tin rằng, cuộc tấn công này là "hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền", có thể làm "ảnh hưởng đáng kể đối với quan hệ Mỹ-Nga".

Trong khi một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với Reuters rằng, cuộc tấn công “xảy ra chỉ một lần", thì các chuyên gia nhận định, vụ việc chắc chắn sẽ dẫn đến sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ, Syria và Nga- đồng minh chính của Syria.

"Đây là những vấn đề tiềm năng lớn. Sự vụ này sẽ làm thay đổi mọi thứ", The New Daily dẫn lời nhà nghiên cứu chính trị James Cahill đến từ Đại học Melbourne, Australia cho hay.

Lời bình luận của ông Cahill đã nhận được sự ủng hộ của chuyên gia David Olney đến từ trường Đại học Adelaide.

"Chiến lược trong cuộc xung đột Syria đã thay đổi từ ngày này qua ngày khác, từ tuần này qua tuần khác, vì sự hỗn loạn của đất nước. Chắc chắn bây giờ căng thẳng sẽ ngày càng leo thang hơn, bởi vì những gì đã xảy ra ở Syria chính là có sự nhúng tay của Hoa Kỳ", ông Olney nói.

Giáo sư Graeme Gill, chuyên gia về chính trị Nga đến từ trường đại học Sydney tin rằng, Nga hiện đang ở trong tình trạng cực kỳ khó khăn. Một mặt, Moscow đang cố gắng gây ảnh hưởng tới ông Trump bằng cách giúp ông ấy lên nắm quyền, nhưng mặt khác, họ lại là đồng minh chính của Syria.

"Mặc dù vậy, Nga sẽ không từ chối hỗ trợ ông Assad. Những gì Nga sẽ làm chính là khiến cho tình hình rối ren, và tiếp tục hỗ trợ chính quyền Assad. Moscow coi trọng Damascus, xem đất nước này là rất quan trọng, và họ không muốn để mất lợi thế chiến lược khi có một chế độ thân thiện ở Damascus. Nếu Nga thực sự thông minh, họ sẽ cố gắng thay thế ông Assad bằng người khác, nhưng hãy chắc chắn rằng, người đó đến từ bên trong chế độ đó. Sự thay đổi người đứng đầu có thể phù hợp cho cả hai bên - Mỹ có thể nói đã giúp lật đổ Assad, còn Nga có thể mỉm cười khi chế độ đó vẫn đang kiểm soát", ông Gill phân tích.

Theo New Daily

Tin cùng chuyên mục