Mỹ nên trừng phạt Nga để ngăn cản Iran có S-300

  • 02/05/2015 10:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce và thành viên uỷ ban Eliot Engel, Washington nên sử dụng các lệnh trừng phạt chống Nga nhằm phản ứng với việc Moscow đang định bán các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. 

“Chúng tôi tin rằng những lệnh trừng phạt của Mỹ nên được sử dụng nhằm ngăn cản Nga ban giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 hoặc các loại vũ khí nguy hiểm khác cho Iran”, 2 nhà lập pháp Ed Royce và Eliot Engel viết trong một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Mỹ nên trừng phạt Nga để ngăn cản Iran có S-300 ảnh 1S-300 sẽ gây khó khăn cho Mỹ trong việc loại bỏ các mối đe doạ từ vũ khí hạt nhân của IranĐầu tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí sắc lệnh bãi bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran sau khi nhóm P5+1 và Tehran thống nhất về một thoả thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi bấy lâu của Iran.

2 nhà lập pháp khẳng định rằng việc bàn giao hệ thống tên lửa S-300 sẽ làm tăng khả năng phòng không của quân đội Iran và từ đó gây khó khăn cho Mỹ trong việc loại bỏ các mối đe doạ từ vũ khí hạt nhân của Iran. 

Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng, không có lí do cho việc Nga tiếp tục giữ lệnh cấm vận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, do trên thực tế đây là một loại vũ khí chỉ mang tính phòng thủ. 

Sau quyết định này của Moscow, Tổng thống Obama cho biết, ông cảm thấy bất ngờ trước việc Nga giữ lệnh cấm bán S-300 lâu đến vậy, do Nga không hề bị bắt buộc ngừng bán vũ khí phòng thủ cho Iran.

Vào năm 2007, Nga đã đồng ý bán 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1/SA-20 Gargoyle SAM cho Iran trị giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, vào tháng 6-2009, Liên Hợp Quốc công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Nga đã tự nguyện tham gia và đình chỉ các hoạt động bán vũ khí cho Iran.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục