‘Mỹ nên thực hiện đúng lời hứa trước khi yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela‘

ANTD.VN -RT ngày 28-3 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, chính quyền Mỹ nên thực hiện đúng lời hứa rút quân khỏi Syria trước khi yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela. 

‘Mỹ nên thực hiện đúng lời hứa trước khi yêu cầu Nga rút quân khỏi Venezuela‘ ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

"Trước khi chính quyền Mỹ lên tiếng can thiệp vào lợi ích hợp pháp của các quốc gia khác, tôi khuyên họ nên thực hiện những lời hứa mà nước này đã đưa ra trước cộng đồng quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói khi nhắc đến cam kết của Tổng thống Donald Trump về việc rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

Theo bà Zakharova, Mỹ đã làm suy yếu trật tự quốc tế bằng "những động thái gây hỗn loạn và cách hành xử khó đoán".

Bình luận trên của Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước các phóng viên tại cuộc gặp vợ của Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido hôm 27-3 rằng: "Nga phải rút quân khỏi Venezuela".

Trước đó, tờ báo El Comercio đã đưa tin nói rằng, một chiếc máy bay Antonov An-124 và một chiếc Ilyushin Il-62 chở binh sĩ quân đội Nga và 35 tấn hàng hóa đã đến thủ đô Caracas của Venezuela vào ngày 23 - 3.

Mỹ sau đó đã lên tiếng chỉ trích hoạt động trên của Nga, gọi đây là động thái can thiệp làm căng thẳng tình hình ở Venezuela, đồng thời cảnh báo sẽ "không khoanh tay đứng nhìn".

Bình luận về lời chỉ trích trên của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 26-3 cho biết, các chuyên gia quân sự Nga đã đến Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước từ trước.

"Các chuyên gia quân sự Nga đang có mặt ở Venezuela theo thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Moscow và Caracas được ký vào tháng 5 - 2001. Nga phát triển quan hệ với Venezuela tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp cũng như tôn trọng luật pháp của nước này. Thỏa thuận hiện có đã được cả Nga và Venezuela phê chuẩn và không cần thêm bất cứ sự phê chuẩn nào khác từ quốc hội Venezuela", bà Zakharova chỉ rõ.

Nga cho đến nay vẫn ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Mỹ hậu thuẫn cho thủ lĩnh đối lập đồng thời là tổng thống tự phong của Venezuela.

Liên quan tới kế hoạch rút quân khỏi Syria, Tổng thống Trump từng hứa sẽ "sớm đưa binh sĩ Mỹ ra khỏi quốc gia Trung Đông” từ cách đây một năm. Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn, và mãi tới tháng 12-2018, Nhà Trắng mới thông báo rằng, các binh sĩ bắt đầu trở về nhà. Tuy vậy, Mỹ không rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria.

Tổng thống Trump tuần trước xác nhận rằng, 400 binh sĩ sẽ vẫn ở lại Syria, bao gồm 200 người ở phía bắc và 200 người khác ở vùng Al-Tanf, một khu vực rộng 55km ở phía nam Syria do Mỹ kiểm soát. Đây cũng là nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự và trại tị nạn Rukban.