Mỹ nâng cấp bom chuyên phá boong-ke

  • 29/01/2012 22:57
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Lầu Năm Góc đang tìm cách chế tạo bom có khả năng phá hủy các cơ sở dưới mặt đất được bảo vệ kiên cố của Iran, tờ “Nhật báo Phố Wall” đưa tin.

Theo báo này, loại bom chuyên phá boong-ke lớn nhất hiện nay, nặng 13,6 tấn, gọi là Massive Ordnance Penetrator, được thiết kế đặc biệt để đối phó với các căn cứ tối tân của Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, những thử nghiệm ban đầu cho thấy, loại bom này không đủ mạnh để có thể phá hủy một số cơ sở của Iran, do chúng nằm sâu dưới lòng đất hoặc do chính quyền Tehran áp dụng các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Nhật báo Phố Wall”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, nước này đang cố gắng hoàn thành sớm việc chế tạo loại bom mới. Trong khi đó, các quan chức Mỹ giấu tên cho hay, loại vũ khí mới này sẽ hiệu quả hơn trong việc phá hủy các boong-ke sâu nhất, trong đó có nhà máy làm giàu uranium Fordow - nằm sâu trong lòng núi ở phía bắc thành phố Qom, và rất khó không kích do được bảo vệ bởi các vũ khí tối tân.

(Theo IANS)

Tin cùng chuyên mục