Mỹ muốn triển khai các tên lửa tầm trung đến châu Á

  • 04/08/2019 08:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa cho biết, ông ủng hộ việc ưu tiên triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất đến châu Á trong tương lai gần. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Khi được phóng viên về việc triển khai tên lửa ở châu Á, Bộ trưởng Esper cho biết: "Tôi muốn vậy. Tôi muốn tên lửa được triển khai trong vòng vài tháng nhưng điều này có thế tốn nhiều thời gian hơn".

Washington rút khỏi INF hôm 2-8 sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước, điều mà Moscow hoàn toàn phủ nhận.

Theo các các quan chức cấp cao Mỹ, việc triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á "sẽ mất vài năm".

Mỹ muốn triển khai các tên lửa tầm trung đến châu Á ảnh 1

Mỹ sẽ triển khai cả tên lửa từng bị cấm bởi INF đến cả châu Á

Chỉ một ngày sau khi rút khỏi INF, Mỹ cũng tiết lộ kế hoạch thử nghiệm loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mới trong một vài tuần tới và một tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng 11. Cả hai loại đều không mang đầu đạn hạt nhân.

Ngoài cáo buộc Nga vi phạm INF, Mỹ còn phàn nàn thỏa thuận này đã lỗi thời khi không bao gồm cả Trung Quốc, quốc gia đang được tự do phát triển tầm trung mà không có bất kì rào cản nào.

Với những quan ngại về hành động của Mỹ có thể làm nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, ông Esper đã trấn an: "Tôi cho rằng, nó không sẽ tạo ra một cuộc chạy đua. Tôi thấy chúng tôi đang thực hiện các biện pháp chủ động để phát triển khả năng cần thiết cho châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục