Mỹ muốn ép Trung Quốc ngừng mua dầu của Iran

  • 13/01/2020 16:28
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin cho biết, thông qua các lệnh trừng phạt, Washington hiện đã tìm cách “cắt đứt hơn 95% doanh thu từ dầu mỏ” của Iran và họ đang tính đến 5% lượng dầu xuất khẩu còn lại, nơi thị trường Trung Quốc chiếm đáng kể.
Mỹ muốn ép Trung Quốc ngừng mua dầu của Iran
Bởi vậy, các quan chức Mỹ đang tham khảo ý kiến các đồng nghiệp Trung Quốc để cắt nguồn cung cấp dầu từ Iran sang Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin nói với Fox News.

“Phái đoàn Trung Quốc đang tới Mỹ để làm việc với Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ về điều này. Tất cả các công ty nhà nước Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Iran, và chúng tôi hợp tác chặt chẽ với họ để đảm bảo rằng họ ngừng tất cả các hoạt động bổ sung”, ông Mnuchin nói.

Trước đây, Mỹ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số công ty Trung Quốc vận chuyển dầu của Iran.

Hôm 10-1-2020, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các cá nhân sở hữu, vận hành, buôn bán hoặc hỗ trợ nền kinh tế Iran, bao gồm cả các lĩnh vực xây dựng, sản xuất, dệt may và khai thác khoáng sản… đúng như lời Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cảnh báo. 

Theo Tổng thống Mỹ, sắc lệnh mà ông ban hành sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Iran và những lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt sẽ được áp dụng cho đến khi chế độ Iran thay đổi hành vi.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục