Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

ANTD.VN - 7 cá nhân, 8 tổ chức và 2 tàu biển Nga vừa bị bổ sung vào danh sách trừng phạt của Mỹ do có liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Phản ứng với việc này, Moscow cho biết, họ có quyền đáp trả tương đương.

Bộ Tài chính Mỹ đã liệt kê 26 công ty con của Ngân hàng nông nghiệp Nga và Nhà cung cấp khí đốt Novatek vào danh sách trừng phạt.

"Hành động ngày hôm nay được thực hiện do Nga đã chiếm đóng trái phép Crimea và can thiệp vào nội bộ Ukraine. Những lệnh trừng phạt này sẽ khiến Nga phải hứng chịu hậu quả và làm gián đoạn sự hỗ trợ cho phiến quân ở miền đông Ukraine", đại diện Bộ Tài chính Mỹ John Smith cho hay.

Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga ảnh 1

Bộ Tài chính Mỹ đưa thêm nhiều cá nhân và công ty Nga vào danh sách trừng phạt

Các công ty khác bị trừng phạt bao gồm Institut Stroiproekt và Karst, vốn tham gia dự án xây dựng cầu Kerch, nối liền Nga với Crimea.

Công ty đường sắt Crimea, cảng Crimea và các công ty có liên hệ với hãng tàu biển Sovfracht đều bị cho vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ.

Tên của các cá nhân mới bị trừng phạt bao gồm Mikhail Dedov, Mikhail Klishin, Kirill Kovalchuk, Dmitry Lebedev, Dmitry Mansurov, Oleg Minaev và Evgeny Prigozhin. 6 người trong số này được cho là có liên hệ với ngân hàng Rossiya đã bị trừng phạt trước đó.

Phản ứng với thông tin trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Washington, đồng thời khẳng định rằng, Nga có quyền đưa ra các biện pháp đáp trả tương đương.

Phương Tây đã đưa ra các biện pháp trừng phạt chống Nga từ năm 2014 sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea. Các lệnh trừng phạt này chủ yếu nhằm vào ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga. 

Nga cũng đã đưa ra lệnh cấm vận đối với các mặt hàng thực phẩm của phương Tây để đáp trả sự trừng phạt nói trên.