Mỹ “lòi đuôi” xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào Nga?

  • 04/04/2015 18:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Bất chấp việc đạt được thoả thuận khung về vấn đề hạt nhân Iran, Mỹ vẫn tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, vốn từng được giải thích là để chống lại mối đe doạ từ Iran và bị Nga kiên quyết phản đối.

“Mối đe doạ với các nước NATO bởi sự phổ biến tên lửa đạn đạo vẫn tăng lên và thoả thuận khung về chương trình hạt nhân Iran không thể thay đổi thực tế này”,  người phát ngôn của NATO Oana Lungescu nói với hãng tin Sputnik.
Mỹ “lòi đuôi” xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào Nga? ảnh 1Mỹ khẳng định vẫn giữ nguyên hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã nhanh chóng đáp trả tuyên bố này: “Lá chắn tên lửa ở châu Âu vẫn giữ nguyên vị trí do nó chưa bao giờ nhằm vào Iran”.

Vào hôm 2-4, sau 8 ngày thương lượng, Tehran và các cường quốc thế giới đã thống nhất về một thoả thuận hạn chế khả năng làm giàu uranimum và đóng băng các hoạt động nghiên cứu, phát triển hạt nhân ít nhất trong một thập kỉ tới.

Nhiều năm qua, Washington đã khăng khăng rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình là để chống lại mối đe doạ từ các nước như Iran hay Triều Tiên. Nga luôn phản đối việc NATO một mình xây dựng các hệ thống này và đề nghị được phát triển chung, tuy nhiên, Washington từ chối lời đề nghị này.
Người đứng đầu uỷ ban quan hệ quốc tế Hạ viện Nga Aleksey Pushkov đã từng gọi lời giải thích của Mỹ về việc đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu là “một câu truyện cổ tích” và những ai tin vào nó chỉ là “những kẻ ngốc nghếch”.
Đại diện của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko cho biết quyết định của NATO về việc tăng cường sức mạnh phòng thủ tại Đông Âu đang thay đổi tình hình chính trị và quân sự tại châu Âu và đe doạ trực tiếp đến Nga.

NATO gần đây còn bị Nga cáo buộc đã vi phạm Đạo luật căn bản Nga-NATO, trong đó quy định khối đồng minh không được đóng quân vĩnh viễn tại gần biên giới Nga. Tuy nhiên, NATO đã phủ nhận điều này và khẳng định rằng việc họ điều 30.000 quân tới đóng quân gần Nga chỉ diễn ra theo kiểu luân phiên. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục