Mỹ lo ngại Nga - Iran trở thành đối tác chiến lược

ANTĐ - Lãnh đạo Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), ông Lloyd Austin vừa lên tiếng lo ngại rằng, sự hợp tác giữa Nga và Iran không chỉ dừng lại ở chiến dịch chống khủng bố tại Syria mà còn phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược.

Trong một phiên điều trần trước quốc hội vào hôm 8-3, ông Austin cho biết: “Sự hợp tác Iran – Nga dường như đã vượt ra khuôn khổ hoạt động chống khủng bố tại Syria và tiến tới trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược”.

Nga và Iran đang có mối quan hệ tốt cả về mặt quân sự và kinh tế 

Ông Austin cho rằng, mối quan hê hợp tác giữa Moscow và Tehran gây nhiều quan ngại cho Mỹ do Nga là một nước có tầm ảnh hưởng lớn trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tehran lại có mối quan hệ gần gũi với chính quyền Syria và nhóm chiến binh Hezbollah ở Lebanon, 2 lực lượng đang đối đầu với Washington. 
Theo ông Austin, sự phát triển trong quan hệ song phương Nga – Iran có thể được chứng minh qua những hợp đồng vũ khí lớn giữa 2 nước hay các dự án hợp tác kinh tế.

Iran được cho là đang muốn mua một loạt loại vũ khí Nga bao gồm các máy bay đa nhiệm Su-30SM, máy bay huấn luyện Yak-130, trực thăng vận tải Mi-8 và Mi-17, cũng như hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển K-300P Bastion-P và nhiều tàu hộ tống, tàu ngầm điện – diesel khác. Tổng giá trị của toàn bộ các thoả thuận này có thể lên tới 8 tỉ USD.

Iran là quốc gia có quy mô quân đội lớn tại Trung Đông, tuy nhiên, với việc nhiều năm nằm trong lệnh trừng phạt quốc tế, nước này không thể nâng cấp được lực lượng vũ trang của mình. Sau khi hầu hết các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ vào tháng 1-2016, giới chức Iran đã nhiều lần bày tỏ việc muốn mua hàng loạt loại vũ khí Nga để xây dựng lại quân đội của mình.