Mỹ liệt chuyên gia vũ khí hóa học cao cấp của IS vào danh sách khủng bố

  • 23/03/2018 11:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một chuyên gia vũ khí hóa học người Pháp với cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) triển khai vũ khí hoá học tại chiến trường Syria.  

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đối tượng Joe Asperman đã bị liệt vào danh sách "Khủng bố toàn cầu bị đặc biệt nêu tên". Các quan chức Mỹ mô tả Joe Áperman được sinh ra ở vùng Cannes của miền nam nước Pháp khoảng giữa 1986 và 1988 và là "chuyên gia vũ khí hoá học cao cấp" cho nhóm IS ở Syria, đồng thời giúp IS triển khai các loại vũ khí hóa học trên chiến trường.

Mỹ liệt chuyên gia vũ khí hóa học cao cấp của IS vào danh sách khủng bố ảnh 1

Theo mô tả Joe Asperman sinh ra ở vùng Cannes miền nam nước Pháp khoảng giữa 1986 và 1988 và là "chuyên gia vũ khí hoá học cao cấp" cho IS ở Syria

Tuy nhiên, bộ ngoại giao Mỹ chỉ cung cấp được vài chi tiết về Joe Asperman.

Cùng với Asperman, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng liệt Katibat al-Imam al-Bukhari, nhóm vũ trang được cho là đồng minh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, vào danh sách trên. 

Mỹ thường xuyên đưa thêm các cá nhân vào danh sách khủng bố, nhằm ngăn chặn những đối tượng này phát triển hoạt động.

Kể từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, cuộc chiến chống khủng bố của nước Mỹ và các đồng minh đã gây hao tổn đáng kể về cả người và vật chất, song kết quả mà nó mang lại không tương xứng. Nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung vẫn chưa tìm ra được lời giải thỏa đáng cho bài toán chống khủng bố.

Theo ENCA

Tin cùng chuyên mục