Mỹ lập siêu kỷ lục: 1 tên lửa đẩy mang 29 vệ tinh vào quỹ đạo

  • 22/11/2013 12:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Tối 19/11, Mỹ đã phóng một tên lửa đẩy mang theo 29 vệ tinh nhân tạo có kích thước nhỏ với nhiều tính năng khác nhau lên vũ trụ, lập kỷ lục phóng vệ tinh lớn nhất cho đến nay.

Truyền hình trực tiếp của NASA cho thấy, tên lửa Minotaur-1 được phóng đi từ sân bay vũ trụ Wallops, bang Virginia, miền Đông Hoa Kỳ vào lúc 20h15 ngày 19/11 (theo giờ địa phương).

Tên lửa Minotaur-1 thực hiện sứ mệnh đưa vệ tinh thứ 3 trong Chương trình giám sát không gian của không quân Mỹ STPSat-3 cùng 28 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo.

Mỹ lập siêu kỷ lục: 1 tên lửa đẩy mang 29 vệ tinh vào quỹ đạo ảnh 1
Một vụ phóng vệ tinh của Mỹ

Vệ tinh STPSat-3 của Lực lượng Không quân Mỹ với sức chứa 5 ngăn thực nghiệm riêng biệt và các thiết bị cảm biến sẽ thực hiện nhiệm vụ đo lường các lĩnh vực khác nhau trong môi trường không gian.

Ngoài vệ tinh chính, 28 vệ tinh nhỏ được gọi là CubeSat. Các vệ tinh này có kích thước hơn 10cm mỗi cạnh, trọng lượng khoảng 1,36kg.

Trong số 28 vệ tinh nhỏ, TJ3Sat là vệ tinh đầu tiên do một nhóm học sinh trung học Công nghệ và Khoa học Thomas Jefferson ở Alexandria, bang Virginia, thiết kế và hoàn thiện. Sau khi đi vào đúng quỹ đạo, TJ3Sat sẽ cho phép nhóm học sinh trường thử nghiệm phát và nhận tín hiệu từ vệ tinh.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục