Mỹ lần đầu triển khai tên lửa phòng không THAAD đến Israel

ANTD.VN - Vào hôm 4-3, quân đội Mỹ vừa thông báo lần đầu tiên triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Israel.

Theo một phát ngôn viên từ Bộ Chỉ huy châu Âu (thuộc quân đội Mỹ), sự triển khai này bắt đầu từ đầu tháng 3 và đóng vai trò thử nghiệm khả năng của quân đội nước này trong việc triển khai khí tài nhanh chóng tới bất kì khu vực nào trên thế giới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hoan nghênh sự xuất hiện của Hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) là dấu hiệu chứng minh cam kết của Mỹ với an ninh của Israel.

THAAD đã lần đầu tiên có mặt tại Israel

“Hệ thống THAAD là một trong những loại khí tài hiện đại nhất thế giới. Cùng với hệ thống này, chúng ta mạnh mẽ hơn khi đối mặt với các mối đe dọa ở mọi nơi trên khắp Trung Đông”, ông Netanyahu khẳng định.

Như một phần của kế hoạch kiểm tra khả năng tác chiến, quân đội Mỹ sẽ không chỉ đưa THAAD đến Israel mà còn là nhiều khu vực khác của châu Âu. Giới chức Mỹ hiện vẫn từ chối tiết lộ thời gian hệ thống này được di chuyển từ căn cứ ở Fort Bliss, Texas đến Israel.

Đại diện quân đội Israel Jonathan Conricus nhấn mạnh rằng, sự triển khai này khác với những bài tập trận mô phỏng giữa quân đội Mỹ và Israel trước kia và nó sẽ bao gồm nhiều hoạt động phối hợp trên mặt đất. Israel cũng khẳng định, sự triển khai này hoàn toàn với mục đích tự về không nhằm vào bất kì quốc gia nào.