Mỹ lần đầu tiên cấp phép cho dược phẩm chế tạo từ công nghệ in 3D

  • 06/08/2015 09:23
  • 0 bình luận
  • Linh Hà
  • In bài
ANTĐ - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration) của Mỹ đã phê chuẩn một loại thuốc kê đơn được sản xuất bằng công nghệ in 3D. 

Loại thuốc được sản xuất bằng công nghệ đặc biệt này có tên Spritam, một dạng thuốc viên hòa tan dành cho những người bị bệnh động kinh.
Mỹ lần đầu tiên cấp phép cho dược phẩm chế tạo từ công nghệ in 3D ảnh 1
Công ty Dược phẩm Aprecia (công ty tư nhân tại Ohio, Mỹ) đã được Nhà nước cấp phép bản quyền cho thuốc Spritam được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Thông tin trên được chính Aprecia công bố hôm chủ nhật vừa qua (ngày 03/8/2015). Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận loại thuốc này sử dụng cho cả người lớn và trẻ em mắc các chứng bệnh động kinh. Thuốc Spritam là một loại thuốc uống hòa tan với nước lọc.
Mỹ lần đầu tiên cấp phép cho dược phẩm chế tạo từ công nghệ in 3D ảnh 2
Trước đó, FDA đã từng phê duyệt cho thiết bị y tế chân tay giả được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, một loại thuốc sản xuất theo quy trình in 3D được phê duyệt.  Công ty Dược phẩm Aprecia tuyên bố rằng họ có thể sẽ đưa Spritam ra thị trường trong quý đầu tiên năm 2016 tới đây.
Aprecia còn cho biết thêm, họ sẽ không chỉ dừng lại ở Spritam mà sẽ tiếp tục phát triển các loại thuốc khác sử dụng nền tảng in 3D để sản xuất trong những năm tiếp theo. Đặc biệt là các loại thuốc liên quan đến y học thần kinh.
Như vậy, công nghệ in 3D đã ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Quay trở lại thời điểm cách đây khoảng 1 năm, FDA đã từng tổ chức một buổi hội thảo lớn dành cho các nhà sản xuất thiết bị y tế về vấn đề ứng dụng công nghệ in 3D cho các ca phẫu thuật cấy ghép, trong đó trẻ em là đối tượng được hướng đến khi không thể điều trị bằng những thiết bị có kích thước dành cho người lớn.

Theo Theguardian

Tin cùng chuyên mục