Mỹ khuyến khích Trung Quốc và Philippines đàm phán về Biển Đông

  • 26/07/2016 23:13
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 26-7 cho biết, ông ủng hộ việc nối lại đàm phán giữa Trung Quốc và Philippines về vấn đề Biển Đông, sau khi tòa Trọng tài Thường trực (PCA) bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh về “đường lưỡi bò” đầu tháng này.

Mỹ khuyến khích Trung Quốc và Philippines đàm phán về Biển Đông ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Philippines vào hôm nay, 27-7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị ông John Kerry hỗ trợ các cuộc đàm phán song phương giữa Manila và Bắc Kinh được khởi động lại trong một cuộc họp giữa 2 bên tại Vientiane (Lào) hôm 25-7.

Ông Kerry cho biết, ông sẽ khuyến khích Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham gia đối thoại và đàm phán với Trung Quốc khi tới Manila vào ngày 27-7.

Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định Washington không đứng về bất cứ bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Mỹ sẽ đứng về phía luật pháp quốc tế. Ông Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, khuyến khích tất cả các bên liên quan hành xử có trách nhiệm và kiềm chế.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của PCA là một thách thức, cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ cho rằng phán quyết này là một ràng buộc có tính pháp lý và theo đúng trình tự giải quyết của luật pháp quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao Mỹ ngày 26-7 cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đã nói với các đại diện của Trung Quốc trong một loạt cuộc gặp ở Bắc Kinh rằng Washington sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tuần tra hải quân trên Biển Đông.

Theo Reuters/ Daily mail

Tin cùng chuyên mục