Mỹ không rút hết quân khỏi Iraq, đề phòng khủng bố IS trỗi dậy

  • 12/12/2021 18:47
  • 0 bình luận
  • Toàn Thắng
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ không rút quân khỏi Iraq, với lí do "tiếp tục chống khủng bố IS" trỗi dậy đe dọa hòa bình và an ninh của Iraq cũng như của Trung Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq là ông Qasem al-Araji hôm 11-12-2021 đã thông báo với giới truyền thông về việc hoàn tất nhiệm vụ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở đất nước này và cho biết, liên quân phải sẽ rút lực lượng của họ ra khỏi đất nước Iraq.

Trước đó, Tahsin al-Khafaji, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy liên hợp các lực lượng vũ trang nước này cho biết, hầu hết các đơn vị tác chiến nước ngoài đã rời khỏi lãnh thổ Iraq.

“Hôm nay chúng tôi đã hoàn thành vòng đối thoại cuối cùng với liên minh quốc tế, bắt đầu từ năm ngoái, để chính thức tuyên bố kết thúc sứ mệnh quân sự của liên quân và việc họ rút quân khỏi Iraq” - al-Araji cho biết trên Twitter.

Theo ông, quan hệ với liên minh quốc tế sẽ chỉ còn tiếp tục trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện và tư vấn, liên minh sẽ không còn bất cứ lực lượng nào liên quan đến lĩnh vực chiến đấu, trên đất nước này.

Mỹ không rút hết quân khỏi Iraq, đề phòng khủng bố IS trỗi dậy ảnh 1
Mỹ không rút hết quân khỏi Iraq để đề phòng IS trỗi dậy ở Syria, Iraq

Được biết, vào ngày 5/1/2020, Quốc hội Iraq với đa số phiếu bầu đã thông qua việc rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước, đồng thời lên tiếng ủng hộ việc sửa đổi hình thức hợp tác với liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Các biện pháp này là phản ứng đối với hoạt động quân sự trái phép của Mỹ trong khu vực sân bay quốc tế Baghdad, hậu quả là vào đêm ngày 3/1/ 2020, Tướng Iran Qassem Soleimani và phó chỉ huy lực lượng dân quân người Shiite của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã bị giết.

Sau những sự kiện này, liên quân do Mỹ đứng đầu đã bàn giao cho quân đội Iraq một số cơ sở mà quân đội Mỹ đã đóng trước đây, bao gồm một số căn cứ không quân và trụ sở của các cố vấn quân sự của liên quân.

Tuy nhiên, vào ngày 12-12, Tướng Frank Mckenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press rằng, Mỹ không có ý định rời Iraq và cắt giảm lực lượng quân sự ở nước này.

Vị tướng lưu ý rằng trong tương lai gần, Nhà Trắng không có kế hoạch rút quân toàn diện khỏi Iraq. Lầu Năm Góc sẽ duy trì một lực lượng quân sự ở Iraq với số lượng 2.500 binh sĩ.

Đặc biệt, vai trò của họ sẽ là cung cấp hỗ trợ trên không và các hỗ trợ khác trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS), vốn vẫn là mối đe dọa đối với đất nước và toàn bộ khu vực, có thể sẽ tiếp tục trỗi dậy, bằng cách thay đổi tên gọi.

Ông thừa nhận rằng, liên quan tới tình hình trên, có thể sẽ xảy ra nhiều hơn các cuộc tấn công vào quân nhân Mỹ và Iraq từ lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, vì họ muốn Mỹ hoàn toàn rời khỏi đất nước.

Được biết, Lầu Năm Góc đã rút quân ra khỏi Iraq vào năm 2011, sau 8 năm xâm chiếm Iraq, lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein.

Tuy nhiên, vào năm 2014, chính quyền Baghdad đã thỉnh cầu sự hỗ trợ của Washington trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), dẫn đến việc Mỹ đưa quân vào Iraq và sau đó tràn sang Syria và không chịu rút quân toàn diện khỏi đất nước này.

Vấn đề rút quân đội nước ngoài khỏi Iraq từ lâu đã là “nỗi nhức nhối” đối với Baghdad. Giới lãnh đạo Iraq đã nhiều lần khẳng định rằng, tất cả quân đội nước ngoài phải rời khỏi lãnh thổ nước này; tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã khẳng định rằng, Mỹ sẽ không rút hết quân khỏi Iraq mà sẽ giữ lại một lực lược nhất định để "giúp" nước này ngăn chặn khủng bố IS trỗi dậy tàn phá hòa bình và an ninh ở Syria, Iraq và cả Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục