Mỹ không kích tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda ở Libya

  • 29/03/2018 15:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 28/3, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, đã không kích tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda và một phụ tá của đối tượng này tại Libya. 

Bộ Chỉ huy châu Phi (Africom) của quân đội Mỹ cho biết, vụ không kích được tiến hành hôm 24/3 gần Ubari, miền nam Libya đã tiêu diệt 2 phần tử khủng bố, trong đó có tên Musa Abu Dawud - một thủ lĩnh cấp cao của nhánh khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM). 

Đây là vụ không kích thứ 2 do Mỹ tiến hành tại Libya trong năm nay và là vụ không kích đầu tiên nhằm vào lực lượng AQIM. Vụ không kích được tiến hành với sự phối hợp của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn, do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo. 

Mỹ không kích tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda ở Libya ảnh 1

Mỹ sử dụng máy bay không người lái không kích các nhóm khủng bố tại Libya

Africom cho biết, Dawud có nhiệm vụ huấn luyện các tân binh AQIM ở Libya tiến hành các chiến dịch tấn công trong khu vực, hỗ trợ hậu cần, tài chính và vũ khí cho AQIM, qua đó tổ chức khủng bố này có thể tấn công các lợi ích của Mỹ và phương Tây trong khu vực. 

Trước đó, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Dawud có tên trong danh sách khủng bố toàn cầu năm 2016. Tên này bắt đầu tham gia hoạt động khủng bố từ năm 1992. Là một thủ lĩnh cấp cao AQIM, Dawud liên quan đến nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ tấn công nhằm vào doanh trại quân đội ở Khenchela hồi tháng 2/2013 khiến nhiều binh sĩ bị thương và vụ tấn công nhằm vào lực lượng tuần tra quân sự Tunisia hồi tháng 7/2013 ở khu vực Núi Chaambi, khiến 9 binh sĩ thiệt mạng. 

Al-Qaida và các nhóm khủng bố khác, như IS, đã lợi dụng triệt để các lỗ hổng an ninh trong quản lý nhà nước của chính quyền Libya để thiết lập các khu trú ẩn nhằm lên kế hoạch, truyền bá và chỉ đạo các chiến binh ở nước ngoài, giúp phát triển, hỗ trợ tài chính cho các tay súng thực hiện âm mưu tấn công khủng bố.

Các tổ chức khủng bố tại Libya tiếp tục gây thương vong cho dân thường và lực lượng an ninh, đồng thời âm mưu tấn công người Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục