Mỹ không chấp nhận ‘lằn ranh đỏ’ của Nga về việc Ukraine vào NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, việc Ukraine gia nhập NATO dựa trên chính quyết định của khối, Nga không có quyền định ra bất cứ ‘lằn ranh đỏ’ nào về việc này.

Giới truyền thông Nga dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết rằng, Tổng thống Vladimir Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tối ngày 07/12. Hai vị nguyên thủ sẽ nói chuyện bằng cách sử dụng một liên kết video an toàn, để thảo luận về Ukraine và các vấn đề nổi bật khác.

Một phụ tá cấp cao của Tổng thống Nga là ông Yuri Ushakov tiết lộ, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ dự kiến ​​sẽ thảo luận về một số vấn đề quốc tế, bao gồm tình hình ở Ukraine, Afghanistan và khu vực Trung Đông; đại dịch coronavirus; biến đổi khí hậu và tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu...

Trong số đó, đương nhiên vấn đề Ukraine sẽ là trọng tâm của cuộc điện đàm. Vừa qua, Washington đã phát đi tín hiệu rằng họ coi tình hình ở Ukraine là trọng tâm của các cuộc đàm phán sắp tới, trong bối cảnh những đồn đoán về một "cuộc xâm lược của Nga" vào Ukraine đang lan tràn trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Moscow đã kịch liệt phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tái triển khai quân đội trong biên giới của đất nước là một vấn đề nội bộ; trong khi đó, chính Mỹ và NATO mới là bên chủ động gây chiến, khi kéo quân sang phía đông, tới sát biên giới của Nga.

Mỹ không chấp nhận ‘lằn ranh đỏ’ của Nga về việc Ukraine vào NATO ảnh 1
Nga nhiều lần tuyên bố sẽ cương quyết ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga là bà Maria Zakharova cho biết, Mỹ đang lôi kéo Kiev vào quỹ đạo quân sự của NATO và biến nước này thành “tiền đồn quân sự chống Nga”, đồng thời cảnh báo về “những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng” nếu tình hình ở biên giới giữa Nga và Ukraine xấu đi.

Theo bà, việc mở rộng NATO về phía đông là lằn ranh đỏ đối với Moscow và việc Ukraine có thể gia nhập khối do Mỹ dẫn đầu đơn giản là không thể chấp nhận được, bởi nó sẽ gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Nga, khi NATO áp sát biên giới phía tây của đất nước này.

“Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga đã nhiều lần được đảm bảo rằng quyền tài phán và lực lượng quân sự của NATO sẽ không di chuyển một inch về phía đông, nhưng tất cả những lời hứa này đã bị lãng quên và không được thực hiện” - bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Nga tin rằng, lựa chọn duy nhất để giải quyết tình hình hiện tại là phát triển chung các thỏa thuận dài hạn, loại trừ bất kỳ sự di chuyển nào của NATO về phía đông và triển khai các hệ thống vũ khí ở vùng lân cận lãnh thổ Nga.

Đáp trả lại những tuyên bố của Moscow, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố không chấp nhận “lằn ranh đỏ” của bất kỳ ai về vấn đề Ukraine và ông dự định sẽ tiến hành “cuộc trò chuyện dài” với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về vấn đề này, để khẳng định quan điểm của Mỹ.

Nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ cũng bác bỏ những tuyên bố của Nga định rõ một “lằn ranh đỏ” khác, cụ thể là thực tế cơ sở hạ tầng của NATO tiếp cận sát gần hơn tới biên giới Nga và việc triển khai các hệ thống tấn công trên lãnh thổ Ukraine, cũng như vũ khí siêu thanh.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Moscow không có quyền gì trong việc cho phép ai đó gia nhập NATO. Việc một quốc gia được nhận quy chế thành viên của khối liên minh là do chính các nước NATO quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nội khối, chứ không phải Nga.