Mỹ kéo dài tuổi thọ cho "pháo đài bay" B-52

  • 24/02/2016 20:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Được giới thiệu từ năm 1954, máy bay ném bom B-52 Stratofortress được coi như “quân Át chủ bài” Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Nó cũng có một lịch sử đáng tự hào, tham chiến ở nhiều chiến trường khác nhau trong suốt thời gian phụ vụ của mình. Mới đây, Mỹ quyết định kéo dài tuổi thọ B-52 đến năm 2040.

Với việc thế hệ máy bay ném bom tầm xa mới vẫn còn chỉ là bản vẽ kĩ thuật, Mỹ đã quyết định kéo dài thời gian phục vụ của B-52 ít nhất đến năm 2040. Như vậy, cho đến khi B-52 nghỉ hưu, nó sẽ 86 năm tuổi và trở thành chiếc máy bay có tuổi thọ lâu nhất trong không quân Mỹ.
Mỹ kéo dài tuổi thọ cho "pháo đài bay" B-52 ảnh 1

B-52 sẽ là chiếc máy bay nhiều tuổi nhất từng phục vụ trong quân đội Mỹ
“Chúng tôi sẽ giữ lại B-52. Nó có thể đáp ứng một vài nhu cầu rất khó để thay thế, đặc biệt là về tầm hoạt động và khối lượng vũ khí có thể mang theo”, Trung tướng James Holmes, Phó tổng tham mưu trưởng phụ trách kế hoạch chiến lược, tiết lộ vào hôm 18-2.

Kế hoạch giữ B-52 phục vụ thêm có thể được thể hiện rõ qua việc Mỹ sẽ tăng cường các thiết bị mới cho chiếc máy bay ném bom này trong tương lai.

Cụ thể, vào hồi tháng 1, tập đoàn quân sự Harris đã nhận được hợp đồng đại tu lại hệ thống điện tử của B-52. Điều này sẽ cải thiện khả năng tác chiến điện tử của chiếc máy bay ném bom, giúp nó được bảo vệ trước các hệ thống phòng không của đối phương.

Mỹ cũng chuẩn bị nâng cấp khả năng mang vũ khí của B-52 với việc trang bị cho nó hệ thống phóng xoay nòng, có khả năng thả bom hoặc khai hỏa các tên lửa dẫn đường bằng tín hiệu vệ tinh. Ngoài ra, không quân Mỹ cũng đã bắt đầu trang bị cho B-52 12 tên lửa không đối đất tầm bắn mở rộng (JASSM-ER) mới và công việc này sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Về radar, Mỹ có kế hoạch thay thế cho B-52, tuy nhiên, đây sẽ không phải một thứ gì đó mới mà quân đội Mỹ sẽ tìm kiếm một loại radar sẵn có và thích hợp với chiếc máy bay ném bom.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục