Mỹ kéo dài lệnh "ân xá" kinh doanh với tập đoàn Huawei

  • 18/08/2019 10:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Thương mại Mỹ được cho sẽ gia hạn việc trì hoãn trừng phạt nhằm vào tập đoàn Huawei, điều cho phép hãng công nghệ Trung Quốc tiếp tục mua được hàng hóa từ các công ty của Mỹ và phục vụ khách hàng hiện tại.

Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép Huawei tiếp tục mua các sản phẩm của Mỹ không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia từ hồi tháng 5 nhằm tránh ảnh hưởng chuỗi cung ứng của hãng công nghệ này với khách hàng.

Lệnh ân xá trên có thời hạn 3 tháng và chuẩn bị hết hạn vào ngày 19-8. Theo các nguồn tin từ Nhà Trắng, “giấy phép tạm thời” sẽ được kéo dài thêm 90 ngày, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc điện đàm về Huawei vào tuần này.

Mỹ kéo dài lệnh "ân xá" kinh doanh với tập đoàn Huawei ảnh 1

Huawei là một trong những tâm điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

Khi Bộ Thương mại Mỹ không cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ vào hồi đầu năm 2019, điều này đã làm leo thang căng thẳng nhanh chóng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo lời cáo buộc của Mỹ, Huawei đã vi phạm nhiều lệnh cấm vận của Wahsington nhằm vào Iran, ngoài ra, sản phẩm của tập đoàn này cũng có thể bị lợi dụng để làm công cụ do thám cho chính quyền Bắc Kinh.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng tiết lộ có tới 50 đơn đề nghị được bán hàng hóa cho Huawei kể từ khi ban bố lệnh cấm trên. Trong 70 tỉ USD Huawei dùng để mua linh kiện vào năm 2018, 11 tỉ USD là từ các nhà cung cấp từ Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục