Mỹ, Israel bắt tay với Dự án Arrow 4

  • 19/02/2021 12:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Washington Times ngày 18-2 dẫn lời các quan chức Mỹ và Israel cho biết, hai nước sẽ cùng hợp tác, phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa mới mang tên Arrow 4 nhằm loại bỏ các mối đe dọa ngày càng gia tăng tại khu vực Trung Đông.
Mỹ, Israel bắt tay với Dự án Arrow 4 ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman cùng xem video về một vụ phóng tên lửa Arrow 3

“Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-4 sẽ được dùng như một lớp bảo vệ bổ sung, cùng với Arrow-2, Arrow-3 sẵn có đang được Israel sử dụng chống lại tên lửa đối phương. Việc phát triển Arrow-4 cùng các đối tác Mỹ sẽ tạo nên một bước nhảy vọt về công nghệ và cách thức hoạt động. Nó sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị cho chiến trường tương lai và các mối đe dọa ngày càng gia tăng tại khu vực Trung Đông”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói.

Được biết, Dự án Arrow 4 là sự hợp tác trực tiếp giữa Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA).

Mặc dù các quan chức hai nước không nêu rõ một mối đe dọa cụ thể nào là động lực cho hệ thống mới này, nhưng rõ ràng Arrow 4 đang được phát triển với mục tiêu hướng tới Iran, quốc gia thường xuyên đe dọa sự tồn tại của Israel và tiếp tục nghiên cứu các chương trình tên lửa tiên tiến của riêng mình.

“Arrow 4 là một chương trình hợp tác giữa MDA và IMDO thể hiện cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ chính phủ Israel nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa quốc gia để bảo vệ nhà nước Do Thái khỏi các mối đe dọa đang nổi lên”, Phó Giám đốc MDA Jon Hill cho biết.

Trong khi đó, các quan chức quân đội Israel nhấn mạnh, chương trình mới nhất này là một nỗ lực quân sự chung giữa Washington và Tel Aviv, nhằm tăng cường an ninh quốc gia.

“Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi đã phát triển một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới, được xây dựng từ bốn lớp hoạt động đã được chứng minh khả năng chiến đấu. Những khả năng này đang được cải tiến liên tục để chống lại các mối đe dọa mới nổi. Arrow 4 sẽ có khả năng bay và đánh chặn vượt trội, đồng thời tiếp tục đảm bảo an ninh cho Israel”, Giám đốc IMDO Moshe Patel khẳng định.

Theo Washington Times

Tin cùng chuyên mục