Mỹ hứa hỗ trợ 10 tỉ USD cho chính quyền mới ở Venezuela

ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, 20 nước phương Tây đang nghiên cứu gói hỗ trợ tài chính trị giá 10 tỉ USD cho Venezuela khi “chính phủ mới” lên nắm quyền.

 “Mỹ đang thúc đẩy các tổ chức tài chính quốc tế trợ giúp tổng thống lâm thời Guaido trong cuộc bầu cử mới, nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân Venezuela về một cuộc sống và tương lai dân chủ. Chúng tôi sẽ cố gắng huy động 10 tỉ USD để "chính phủ mới" có thể vực dậy nền kinh tế”, Bộ trưởng Mnuchin cho biết vào hôm 13-4.

Theo ông Mnuchin, tài chính thương mại là lĩnh vực vô cùng quan trọng và sẽ giúp phục hồi khu vực kinh tế tư nhân đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng của Venezuela.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định, nước này chỉ cung cấp sự hỗ trợ trên cho chính phủ mới của tổng thống lâm thời Juan Guaido sau Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Bộ trưởng Mnuchin khẳng định Mỹ và các nước phương Tây sẽ hỗ trợ chính phủ mới ở Venezuela

Tuyên bố của ông Mnuchin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen 4 công ty dầu mỏ và 9 tàu của Venezuela. Tất cả tài sản của các đối tượng trên tại Mỹ sẽ bị đóng băng và công dân Mỹ không được phép kinh doanh với các cá nhân và tổ chức này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, hành động của Washington là nhằm để khôi phục lại nền dân chủ ở Venezuela. Ông cũng xác nhận sự can thiệp quân sự vẫn là một lựa chọn hoàn toàn có thể xảy ra để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở quốc gia này.