Mỹ hoàn thành triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn GMD

ANTD.VN - Tên lửa đánh chặn thứ 44 và cũng là cuối cùng trong hệ thống phòng không kì giữa (GMD) của Mỹ vừa hoàn thành lắp đặt ở Alaska theo mệnh lệnh từng được đưa ra từ thời cựu Tổng thống Obama.

Hệ thống GMD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo khi nó đang bay trên không gian vũ trụ, điều được cho là khó hơn nhiều so với việc đánh chặn một đầu đạn khi nó đã trở lại bầu khí quyển như hệ thống THAAD hay Aegis.

Các khu vực triển khai tên lửa của GMD nằm tại California và Alaska, được thiết kế để đẩy lui một cuộc tấn công tên lửa quy mô nhỏ từ Iran hoặc Triều Tiên.

Dưới thời Tổng thống Obama, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) được cấp phép triển khai 44 hầm phóng GBI, mỗi hầm chứa một tên lửa 3 tầng có khả năng đẩy một đầu đạn động năng ra ngoài quỹ đạo trái đất nhằm phá hủy tên lửa đạn đạo.

Với việc hoàn thành lắp đặt hầm phóng thứ 44 vào hôm 6-11, MDA đã đi trước kế hoạch đề ra tới vài tháng.

Hệ thống GMD sẽ là tầng đánh chặn cao nhất khi bảo vệ lục địa Mỹ khỏi tên lửa đạn đạo

Tổng thống Trump đã hết lời khen ngợi GMD vào tháng trước khi khẳng định nó có tỉ lệ đánh chặn thành công lên tới 97%. Tuy nhiên, trên thực tế, theo số liệu thống kê từ năm 1999 đến nay, tỉ lệ thành công của GMD chỉ là 56% ngay cả khi các bài thử nghiệm được tiến hành trong điều kiện thời tiết tốt và mục tiêu không có khả năng đối kháng điện tử.

MDA được cho là sẽ phóng ít nhất 4 tên lửa từ GMD đối với mỗi tên lửa đạn đạo trong trường hợp bị tấn công. Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đề nghị quốc hội cấp thêm 4 tỉ USD cho ngân sách phòng thủ tên lửa, trong đó bao gồm kinh phí cho việc triển khai thêm 20 hầm phóng tên lửa mới trong hệ thống GMD.