Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981

  • 17/07/2014 15:02
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu các bên có yêu sách phải làm rõ các tuyên bố chủ quyền của mình theo luât pháp quốc tế.
Bản tin phát thanh ngafy17-7 do báo An ninh Thủ đô sản xuất

Ngày 16-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981, đồng thời nhấn mạnh vụ việc càng nêu bật yêu cầu các bên có yêu sách phải làm rõ các tuyên bố chủ quyền của mình theo luật pháp quốc tế nhằm đạt được nhận thức chung về cách hành xử và các hành vi thích hợp tại các khu vực tranh chấp.

Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981 ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Bà Psaki cho biết Mỹ mong muốn vấn đề tranh chấp này được giải quyết bằng con đường ngoại giao và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), ký kết năm 2002 giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, phải là văn kiện định hướng cho vấn đề này. Mỹ ủng hộ các bên liên quan "đóng băng" các hành động khiêu khích đơn phương.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi ngày 15-7, Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam về phía quần đảo Hải Nam của nước này.

Liên quan đến việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981, ngày 16-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: Việt Nam đã nhiều lần khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn 2 tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục