Mỹ - Hàn xác nhận bàn giao 40 tiêm kích tàng hình F-35A

ANTĐ - Chính phủ hai nước Mỹ - Hàn sẽ ký “Thư bảo đảm giao nhận” (LOA) gói thầu mua 40 chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5, phiên bản cất, hạ cánh thông thường F-35A.

Trang mạng Chinanews ngày 30-9 dẫn nguồn tin của Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc cho biết, Hàn Quốc đã xác nhận chiến đấu cơ tàng hình F-35A “Lightning II” là sự lựa chọn chính thức trong hạng mục mua sắm máy bay chiến đấu F-X của nước này.

F-35A là máy bay chiến đấu thê hệ 5, phiên bản cất cánh và hạ cánh thông thường (CTOL - Conventional takeoff and landing), dùng cho lực lượng không quân. Đây là phiên bản nhỏ nhất, nhẹ nhất, và là phiên bản duy nhất được trang bị pháo GAU-12/U gắn bên trong thân.

Khẩu pháo 25 mm này được phát triển từ loại pháo M61 Vulcan 20 mm được trang bị trên các loại máy bay chiến đấu của không quân Mỹ kể từ thời F-104 Starfighter và cũng được trang bị trên loại máy bay AV-8B Harrier II của Hải quân đánh bộ Mỹ.

F-35A không chỉ tương đương với F-16 về độ cơ động, phản ứng nhanh, chịu lực quá tải (g) cao, nhưng còn vượt trội ở tính tàng hình, tải trọng, tầm bay, lượng nhiên liệu mang theo, thiết bị dẫn đường, khả năng hỗ trợ và khả năng sống sót. 

Mỹ - Hàn xác nhận bàn giao 40 tiêm kích tàng hình F-35A ảnh 1 Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A

Sau quá trình đánh giá rộng rãi hạng mục F-X, Hàn Quốc đã trở thành khách hàng nước ngoài thứ 3 mua chiến đấu cơ F-35, xếp sau Israel và Nhật Bản (lần lượt lựa chọn F-35A vào các năm 2010, 2011). Dự kiến lô hàng F-35A đầu tiên sẽ giao cho Hàn Quốc vào năm 2018.

Chủ tịch công ty động cơ máy bay quân dụng Pratt & Whitney, ông Bennett Croswell cho biết: “Chúng tôi cảm ơn sự tín nhiệm của Hàn Quốc đối với sản phẩm máy bay chiến đấu F-35 và động cơ F135. Chắc chắn không quân Hàn Quốc sẽ hài lòng về độ an toàn và tính ổn định cao của nó ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi đưa ra lựa chọn quyết định này".

Được biết, trước khi quyết định mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5, phiên bản không quân F-35A của Mỹ, năm 2013, Hàn Quốc đã từ chối mua Typhoon của Tập đoàn hàng không vũ trụ quốc phòng Châu Âu (EADS) vì giá chào thầu quá cao.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng thẳng tay loại bỏ chiến đấu cơ F-15SE của Mỹ vì cho rằng không đủ các tính năng chiến đấu đáp ứng các yêu cầu hiện nay, đặc biệt là về tính năng tàng hình - một yêu cầu bắt buộc trong chương trình phát triển không quân tương lai của nước này.