Mỹ - Hàn Quốc rút ngắn tập trận trước đàm phán với Triều Tiên

  • 21/03/2018 09:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội nước này và Hàn Quốc sẽ bắt đầu tập trận chung quy mô lớn từ ngày 1-4 và Triều Tiên cũng đã được thông báo về kế hoạch này.

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc  Song Young-moo đã đồng ý nối lại cuộc tập trận chung diễn ra thường niên Foal Eagle và Key Resolve, vốn đã bị lùi lại sau thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông. Các cuộc tập trận này sẽ bắt đầu vào ngày 1-4 và với quy mô giống như mọi năm trước”, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông cáo cho hay.

Lầu Năm Góc cũng khẳng định rằng, Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc đã thông báo với phía Triều Tiên về cuộc tập trận này là hoàn toàn vì mục đích hòa bình, đồng thời diễn ra theo lịch tình thường niên.

Mỹ - Hàn Quốc rút ngắn tập trận trước đàm phán với Triều Tiên ảnh 1

Mỹ - Hàn Quốc sẽ rút ngắn cuộc tập trận nhưng vẫn giữ nguyên quy mô số người tham gia

Theo dự kiến 23.000 lính Mỹ và 300.000 lính Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Tuy nhiên, một đại diện của Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết, Foal Eagle sẽ kéo dài 4 tuần, trong khi Key Resolve diễn ra trong 2 tuần. Thông thường, 2 cuộc tập trận này sẽ kéo dài trong 2 tháng.

Nó nhiều khả năng cũng sẽ kết thúc trước cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 4-2018.

Hoạt động tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn thường bị phía Triều Tiên xem là hành động khiêu khích và tập rượt cho chiến tranh. Việc tổ chức tập trận với thời gian ngắn hơn được cho là động thái hợp tác của 2 nước này trước việc xuống thang căng thẳng trong gần đây và chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục