Mỹ - Hàn Quốc chuẩn bị tập trận thường niên mùa xuân vào tháng 3-2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cuộc tập trận thường niên mùa xuân vào tháng 3-2021 bất chấp những lời chỉ trích từ phía Triều Tiên.

Các cuộc tập trận theo kế hoạch của Mỹ và Hàn Quốc thường thu hút sự chú ý do quan ngại Triều Tiên có thể sử dụng việc này làm cái cớ để đưa ra những hành động khiêu khích trong những tháng tới nhằm vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Bình Nhưỡng đã nhiều lần chỉ trích các hoạt động diễn tập này.

Theo nhiều nguồn tin, bất chấp sự phàn nàn từ Triều Tiên, cuộc tập trận chỉ huy mô phỏng trên máy tính nhiều khả năng vẫn diễn ra vào giữa tháng 3.

Seoul và Washington đang tiến hành các cuộc tham vấn cấp chuyên viên để quyết định về chi tiết, trong đó có quy mô và lịch trình cuộc tập trận này.

Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì tập trận vào tháng 3

Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì tập trận vào tháng 3

Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tổ chức hai cuộc tập trận lớn mỗi năm, cùng với đó là các bài diễn tập nhỏ khác. Tuy nhiên, hai nước này đã hoãn chương trình diễn tập mùa xuân vào năm 2020 do dịch Covid-19, trong khi cuộc diễn tập mùa hè được thu nhỏ quy mô.

Ngoài ra, hai bên cũng đang tham vấn về việc thử nghiệm khả năng tác chiến hoàn toàn (FOC), tức là kiểm tra liệu Seoul có thể đáp ứng các điều kiện chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Mỹ cho quân đội Hàn Quốc hay không. Cuộc thử nghiệm này đã được lên kế hoạch vào năm 2020, song cũng đã phải hoãn do dịch Covid-19.

Chưa có khung thời gian chính xác cho quá trình chuyển giao OPCON, song chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng việc chuyển giao sẽ hoàn tất trong nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 5-2022.