Mỹ-Hàn không ngừng diễn tập, Triều Tiên sẽ nã pháo hoặc phóng tên lửa?

  • 18/01/2014 16:36
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Hôm 17-1, Hàn Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng các cuộc tập trận quân sự “khiêu khích” với Mỹ của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố một quốc gia dân chủ sẽ không tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu.

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc tạm ngừng các cuộc tập trận quân sự dự kiến diễn ra vào tháng 2 và tháng 3 sắp tới. Hành động quận sự này được Bình Nhưỡng xem như cuộc diễn tập “cho các hành động xâm lược”. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đưa ra đề nghị hai bên cần thực hiện các bước nhằm giảm bớt căng thẳng bao gồm việc tạm ngừng các cuộc khẩu chiến lẫn  nhau.

Về phía Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết tại một cuộc họp: “các cuộc diễn tập Key Resolve và Foal Eagle vẫn sẽ được diễn ra như dự kiến”.

Căng thẳng gia tăng vào đầu năm ngoái khi Liên Hợp Quốc thắt chặt các biện pháp áp đặt trừng phạt sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân. Triều Tiên đã có những phản ứng hết sức giận giữ và tuyên bố sẽ trả đũa nếu có bất kỳ hành động thù địch nào đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho biết yêu cầu mới nhất của Triều Tiên được đưa ra trong một tuyên bố dài của Uỷ ban Quốc phòng quốc gia là không trung thực, vì yêu cầu này đã xúc phạm Hàn Quốc, ngay cả khi lãnh đạo Triều Tiên coi đó là cải thiện mối quan hệ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trong một cuộc họp báo thường ngày cho hay việc mối quan hệ hai nước được cải thiện sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Mỹ-Hàn không ngừng diễn tập, Triều Tiên sẽ nã pháo hoặc phóng tên lửa? ảnh 1
Mỹ-Hàn không ngừng diễn tập, Triều Tiên sẽ nã pháo hoặc phóng tên lửa? (Ảnh minh họa)


“Chúng tôi hi vọng cả hai bên có thể cùng bày tỏ những ý định tốt, áp dụng các biện pháp thiết thực nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Đồng thời có những nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phát triển tình hình trong khu vực theo hướng ổn định”.

Hai miền Triều Tiên vẫn chưa hề đưa ra bất kỳ một biện pháp đáng kể nào nhằm giảm căng thẳng quân sự.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên không có khả năng gây ra một cuộc xung đột quân sự thông thường mà gần như nước này chắc chắn sẽ thua. Thay vào đó nước này có thể phóng một tên lửa tầm xa hoặc thực hiện các vụ thử hạt nhân.

Bình nhưỡng đã thực hiện ba vụ thử hạt nhân, mà vụ gần đây nhất diễn ra vào tháng 2 năm ngoái.

Triều Tiên cũng có thể thực hiện cuộc tấn công pháo binh vào lãnh thổ Hàn Quốc như đã từng thực hiện năm 2010 và có nguy cơ kích động phản ứng quân sự của Seoul và có thể mở rộng hơn.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm việc phóng tên lửa của Triều Tiên, vì đây được xem như một phần của quá trình chứng minh công nghệ vũ khí hạt nhân liên lục địa.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, người tiếp nhận quyền lực cách đây hai năm đã đeo đuổi chính sách quân sự của cha mình, bao gồm những chương trình nhằm đạt đươc khả năng tấn công hạt nhận 

Theo Reuteurs

Tin cùng chuyên mục