Mỹ giúp châu Phi xây dựng lực lượng phản ứng nhanh

  • 07/08/2014 22:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, nước này sẽ giúp xây dựng một lực lượng phản ứng nhanh ở châu Phi, nhằm thiết lập một mối quan hệ gìn giữ hòa bình mới với châu lục này. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-châu Phi kéo dài 3 ngày tại Washington, Tổng thống Obama cho rằng, mục đích của sự hợp tác này là nhanh chóng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi, trong việc hỗ trợ các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc hoặc Liên minh châu Phi.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, mối quan hệ mới này sẽ bao gồm một khoản đầu tư mới trị giá 110 triệu USD mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới, để giúp quân đội các nước châu Phi xây dựng khả năng triển khai nhanh chóng lực lựng gìn giữ hòa bình, nhằm đối phó với các cuộc xung đột mới.

"Chúng tôi sẽ tham gia cùng 6 quốc gia mà trong những năm gần đây đã thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình, như: Ghana, Senegal, Rwanda, Tanzania, Ethiopia và Uganda", ông Obama nói và cho biết thêm rằng, Mỹ cũng sẽ mời các quốc gia ngoài châu Phi tham gia nỗ lực này.

Mỹ giúp châu Phi xây dựng lực lượng phản ứng nhanh ảnh 1
Tổng thống Barack Obama tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi 


Tổng thống Mỹ cũng cam kết cung cấp thêm các trang thiết bị cho lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi tại Somalia và Cộng hòa Trung Phi, và hỗ trợ các nỗ lực của Liên minh châu Phi nhằm tăng cường năng lực cho các tổ chức gìn giữ hòa bình của họ.

Để nhấn mạnh Mỹ không muốn tạo "một dấu chân lớn" ngay bên trong lòng châu Phi, ông Obama cho rằng rất nhiều sáng kiến ​​mà Mỹ trình bày nhằm hợp tác với các quốc gia để giải quyết các vấn đề nội bộ của họ hoặc trong khu vực.

Khoảng 50 nhà lãnh đạo châu Phi đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, diễn ra tại Washington từ hôm 4-8. Trọng tâm chính của hội nghị thượng đỉnh này là nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, tăng cường hợp tác an ninh và hỗ trợ thế hệ các nhà lãnh đạo mới của châu Phi.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục