Mỹ đồng ý bán 12 chiếc trực thăng UH-60M Black Hawk cho Tunisia

  • 06/08/2014 16:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 5-8, Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã chấp thuận đề xuất mua 12 chiếc máy bay trực thăng Black Hawk của nước này và hiện đang chờ Quốc hội Mỹ phê chuẩn. 

Trong một bài phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, Tổng thống Moncef Marzouki nói: “Chúng tôi đã đề nghị Mỹ cung cấp cho chúng tôi khoảng 12 chiếc máy bay trực thăng Black Hawk. Chúng tôi đang rất cần loại máy bay trực thăng này".

Theo đề xuất, Tunisia sẽ nhận được 12 chiếc máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk trị giá khoảng 700 triệu USD. Trong một thông báo của Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc vào cuối tháng trước, cơ quan này cho biết số máy bay trực thăng này sẽ được trang bị 100 tên lửa không đối đất AGM-114R Hellfire, các giá phóng tên lửa Hydra-70, các thiết bị chỉ thị mục tiêu laser hồng ngoại, và kính nhìn đêm.

Nhà thầu chính sản xuất máy bay trực thăng Black Hawk là Sikorsky Aircraft, một chi nhánh của tập đoàn United Technologies. Tổng thống Marzouki cũng đã tuyên bố rằng quân đội Tunisia cần phải được huấn luyện thêm để đối phó với các mối đe dọa gần đây đối với tình hình an ninh của nước này.

Mỹ đồng ý bán 12 chiếc trực thăng UH-60M Black Hawk cho Tunisia ảnh 1
Máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk 

"Thương vụ đề xuất này sẽ cải thiện khả năng của Tunisia trong việc ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường phòng thủ đất nước, cũng như hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố", Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cho biết.

Tunisia hiện đang phải đối mặt với một mối đe dọa quân sự, chủ yếu là do các cuộc tấn công từ chi nhánh Ansar al-Sharia của al-Qaeda và các tay súng và vũ khí tràn vào vào Tunisia từ các cuộc xung đột ở xung quanh.

Tổng thống Marzouki là một trong số hàng chục người đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia châu Phi hiện đang ở thủ đô Washington để tham dự một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi kéo dài 3 ngày do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục