Mỹ đối phó thách thức an ninh mạng trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

  • 21/09/2018 23:29
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ liên bang Mỹ vừa thông qua chiến lược an ninh mạng mới, ưu tiên năng lực phòng thủ và cam kết tăng cường tấn công, thậm chí “phủ đầu”, chống lại các tin tặc nước ngoài. 

Mỹ đối phó thách thức an ninh mạng trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ ảnh 1Các chuyên gia mạng làm việc tại trụ sở Bộ An ninh nội địa Mỹ ở Nebraska, Washington, D.C

Chiến lược của Nhà Trắng được thông qua trong bối cảnh giới chức tình báo Mỹ nhận định khả năng xảy ra loạt vụ tấn công mạng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dự kiến diễn ra vào ngày 6-11 tới. 

Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton tuyên bố chiến lược an ninh mạng toàn diện đầu tiên trong 15 năm qua bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, chiến lược an ninh mới sẽ hướng dẫn các cơ quan liên bang cách tự bảo vệ những dữ liệu của mình cũng như của người dân Mỹ trước đòn tấn công của các hacker.

Chính sách mới cũng vạch ra một loạt đường hướng ưu tiên của Chính phủ Mỹ để bảo vệ không gian mạng, trong đó có sự cần thiết phải phát triển chính sách Internet toàn cầu thông qua việc hợp tác và xây dựng các mối quan hệ đối tác, bao gồm Chính phủ, các liên minh quân sự và quốc tế, đồng thời xây dựng lực lượng an ninh mạng tinh nhuệ trong nước để đối phó với tin tặc nước ngoài. 

Mỹ đang đẩy mạnh cuộc chiến an ninh mạng trong bối cảnh các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan Chính phủ Mỹ ngày càng gia tăng và tinh vi hơn. Bộ An ninh nội địa Mỹ đã chỉ ra rằng tội phạm mạng hiện đang phát triển theo cấp số nhân và chính quyền ở mọi cấp độ chưa bắt kịp tốc độ của mối đe dọa này để bảo vệ cho các cơ quan công quyền cũng như các doanh nghiệp.

Công nghệ phát triển khiến các mối đe dọa trên mạng, nhất là đối với sở hữu trí tuệ, ngày càng phức tạp hơn song một số doanh nghiệp và Chính phủ vẫn không thay đổi tư duy về Internet, cũng như không có biện pháp bảo vệ thích đáng.

Thương mại điện tử là lĩnh vực phải đối mặt với nhiều mối đe dọa nhất, chẳng hạn như ảnh hưởng đến tính riêng tư, chủ quyền dữ liệu, vị trí của các trung tâm dữ liệu, an ninh dữ liệu và luật pháp.

Chính vì vậy, hồi tháng 5, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã công bố chiến lược an ninh mạng nhằm giúp Chính phủ liên bang đối phó với các mối đe dọa tấn công mạng và an ninh hạ tầng quan trọng.

Chiến lược an ninh mạng mới đề cập chi tiết cách tiếp cận của Bộ An ninh Nội địa nhằm xác định và quản lý nguy cơ an ninh mạng cũng như cách thức giải quyết các mối đe dọa đang ngày một gia tăng. Chiến lược này gồm 5 phần, trong đó có việc xác định các nguy cơ, giảm lỗ hổng bảo mật, giảm các mối đe dọa, giảm hậu quả và tăng cường an ninh và độ tin cậy của hệ sinh thái mạng thông qua việc hỗ trợ các chính sách và hoạt động, giúp cải thiện quản lý nguy cơ mạng toàn cầu.

Chiến lược an ninh mạng mới được đưa ra theo Đạo luật ủy quyền quốc phòng năm 2017 của Mỹ với các mục tiêu cũng như các ưu tiên nhằm đảm bảo việc sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ về an ninh mạng cũng như tăng cường sự phối hợp trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này.

Ngay từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận thấy rõ hiểm họa từ các cuộc tấn công mạng. Ông đã ký sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh mạng Chính phủ và bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ trước “các hoạt động mạng hiểm độc”.

Mới đây nhất, Tổng thống Donald Trump cũng ra sắc lệnh thay đổi “Chỉ thị Chính sách Tổng thống Số 20”, một bản ghi nhớ quan trọng hướng dẫn quy trình phê duyệt và nguyên tắc hoạt động của lực lượng an ninh mạng được Chính phủ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đề ra năm 2012.

Theo Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton, việc thay đổi chỉ thị này là cần thiết nhằm phản ứng nhanh hơn đối với các cuộc tấn công mạng, thậm chí lực lượng chức năng có quyền “tấn công phủ đầu” tội phạm mạng nếu các đối tượng này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Tin cùng chuyên mục