Xe+

Mỹ điều tra việc IS có quá nhiều xe SUV và bán tải Toyota

  • 08/10/2015 06:24
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Mỹ vừa lên tiếng chất vấn Toyota trước tình trạng hàng đoàn xe SUV của hãng này chở các tay súng của tổ chức khủng bố IS diễu hành trên đường.

Theo ABC News, chính quyền Mỹ đã gửi thắc mắc tới hãng Toyota của NHật Bản, yêu cầu hãng làm rõ vấn đề, bằng cách nào mà Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lại mua được số lượng lớn xe bán tải và xe SUV của thương hiệu này.

Trong thời gian qua, những bức ảnh hàng đoàn xe Toyota chở các tay súng của khủng bố của Nhà nước Hồi giáo nghênh ngang đi lại trên đường đã lan tràn trên mạng. Vấn đề đáng quan tâm là IS không chỉ sở hữu những loại cũ mà có cả những phiên bản mới nhất của Toyota.

Hãng xe hơi hàng đầu Nhật Bản và cả thế giới trả lời rằng, họ không hề biết vì sao những kẻ khủng bố có nhiều xe của họ, hãng cũng đã thông báo cho Bộ Tài chính Mỹ về dây chuyền tiêu thụ xe công khai ở Trung Đông và các giải pháp bảo vệ hợp đồng cung cấp.

Theo ông Ed Lewis, giám đốc quan hệ công chúng của hãng cho biết, "Toyota luôn tuân thủ quy định nghiêm ngặt cấm bán xe cho những người có thể sử dụng phục vụ mục đích quân sự hay hoạt động khủng bố hoặc sửa xe cho những mục đích đó".

Mỹ điều tra việc IS có quá nhiều xe SUV và bán tải Toyota ảnh 1Không chỉ xe đời cũ, IS còn có cả những chiếc Toyota đời mới nhất

Ông Lewis cũng phân tích rằng, Toyota không thể giám sát các xe bị đánh cắp hoặc mua bán qua trung gian ở khu vực Trung Đông. Công ty ông cũng đã chính thức chấm dứt hợp đồng bán xe trên thị trường Syria năm 2012.

Các loại xe bán tải và xe SUV của hãng này như Toyota Hilux, Toyota Tacoma và Toyota Land Cruiser đang là tấm “card visit" của nhóm IS. Xe được các chiến binh “độ” lại và trang bị thêm các loại vũ khí kể cả súng phóng lựu và tên lửa và sử dụng để vận chuyển nhân lực.

Thời gian qua, những đoạn video tuyên truyền của lực lượng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) cho thấy tổ chức này có đến hàng trăm chiếc xe của Toyota. Điều này làm dây lên nghi ngờ của cơ quan chống khủng bố thuộc Bộ Tài chính Mỹ về việc hãng Toyota cung cấp xe cho lực lượng này.

Mỹ điều tra việc IS có quá nhiều xe SUV và bán tải Toyota ảnh 2Những tên khủng bố IS ngồi trên thùng sau của Toyota Hilux “độ” vũ khí

Loại xe Toyota được IS thích sử dụng nhất là xe bán tải nhỏ (pickup) và xe thể thao đa chức năng hay xe địa hình (SUV). Thời gian trước, các loại xe tải nhỏ và địa hình Toyota chở vũ khí nhiều loại, trong đó có vũ khí hạng nặng thường xuyên chạy hàng đoàn ở Syria, Iraq và Libya.

Không chỉ xe đời cũ mà những xe đời mới nhất của Toyota cũng thấy xuất hiện trong những đoạn video tuyên truyền của IS, khiến dư luận dấy lên câu hỏi là làm thế nào mà hàng trăm chiếc xe đời mới đến được với IS.

Lời giải thích có nhiều, ví như có thể từ nước láng giềng, xe cũ bị đánh cắp ở nước khác rồi chuyển giao cho IS, thậm chí cả xe Mỹ cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Syria chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bị IS chiếm dụng như chiến lợi phẩm.

Tuy nhiên việc Tổ chức khủng bố này sở hữu một số lượng xe quá lớn, cùng một nhãn hiệu sản phẩm khiến những lí do trên rất khó là lời giải thích thỏa đáng. Có chuyên gia nói thẳng, nếu không được cung cấp số lượng lớn thì việc IS có thể mua lại được số lượng xe trên từ nhiều nguồn là điều rất khó khăn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục