Mỹ điều tra tập đoàn Huawei vi phạm lệnh trừng phạt Iran

ANTD.VN -Ngày 25/4, tờ Nhật báo Phố Wall đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về những cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, đối với Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc.  

Logo của tập đoàn Huawei tại Hội nghị Di động Thế giới ở Barcelona, Tây Ban Nha, vào ngày 26/2/2018

Theo đó, một cuộc điều tra sẽ diễn ra sau khi các Bộ Tài chính và Thương mại của Mỹ chuyển trát đòi hầu tòa tới công ty này về những vấn đề liên quan tới các biện pháp trừng phạt nêu trên. 

Tờ New York Times đưa tin công ty này đã nhận trát đòi hầu tòa của 2 bộ trên về những cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và Triều Tiên. Trong đó nêu rõ, các công tố viên điều tra cáo buộc việc công ty này vận chuyển các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran và các quốc gia khác vi phạm luật xuất khẩu và trừng phạt do Mỹ áp đặt

Huawei, một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, chịu sự giám sát chặt chẽ tại Mỹ. Giới chức anh ninh Mỹ cho rằng, hãng này bị cáo buộc có các mối liên kết mật thiết với chính phủ Trung Quốc, điều này nguy cơ gây ra một mối đe dọa về an ninh.

Công việc làm ăn của Huawei tại Mỹ gặp khó khăn do các quan ngại về việc hãng này có thể gây tổn hại tới các đối thủ cạnh tranh Mỹ và những chiếc điện thoại đi động, thiết bị mạng của hãng này, vốn được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước khác, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động gián điệp của Bắc Kinh.

Động thái này của Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra sau một loạt các hành động mà nước Mỹ áp đặt lên Huawei và một số nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tiếp cận và truy cập thông tin nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh các công ty này có thể sử dụng công nghệ của họ để theo dõi người Mỹ.