Mỹ điều máy bay dò phóng xạ đến châu Âu vì nghi Nga thử hạt nhân?

ANTD.VN - Theo Aviationist, vào hôm 17-2, Lầu Năm Góc đã triển khai một máy bay dò phóng xạ WC-135 Constant Phoenix tới căn cứ không quân Anh Mildenhall để thực hiện một nhiệm vụ bí mật mà có thể là xác định khả năng thử nghiệm hạt nhân của Nga.

WC-135, còn có biệt danh là "Kẻ đánh hơi", được trang bị các thiết bị đặt bên ngoài máy bay nhằm thu thập các mẫu phóng xạ trong khí quyển ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Không quân Mỹ hiện đang có 2 chiếc WC-135 tại căn cứ không quân Offutt ở Nebraska và cả phòng phân tích phóng xạ ngay tại đây. Các máy bay đo độ phóng xạ của Mỹ đều có nguồn gốc từ thời Chiến tranh lạnh với nhiệm vụ kiểm tra mức độ tuân thủ hiệp ước hạt nhân của Liên-xô.  

Máy bay WC-150 của Mỹ vừa xuất hiện ở châu Âu

Quân đội Mỹ không tiết lộ nguyên nhân của việc triển khai WC-135 vào hôm 17-2, tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết, nó có thể được giao nhiệm vụ tìm hiểu nguyên nhân mức độ chất Iodine-131 cao bất thường trong không khí tại khu vực Bắc Âu từ tháng tháng 1 vừa qua. 

Iodine-131 hay còn được gọi là i-ốt phóng xạ thường ở mức độ rất thấp tại châu Âu, tuy nhiên, con số này đã tăng lên bất thường trong 2 tuần qua, đặc biệt là ở Na Uy, Phần Lan, Ba Lan, Cộng hòa Séc.

Không ai có câu trả lời chính xác cho việc này, đôi khi các nhà máy điện hạt nhân cũng có thể khiến các chỉ số phóng xạ trong không khí cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, điều này không thể khiến Mỹ phải triển khai cả WC-135 đến châu Âu mà nguyên nhân có thể đến từ việc Washington nghi Nga vừa thử nghiệm một loại đầu đạn hạt nhân mới mặc dù điều này không bị coi là vi phạm Hiệp ước cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân.