Mỹ điều 6 máy bay tiếp dầu tới, Trung Đông 'căng như dây đàn'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Truyền thông Nga đưa tin, Mỹ đã phái 6 máy bay tiếp dầu tới Trung Đông sau khi căn cứ nước này tại Jordan, nằm gần biên giới Syria, bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) khiến ba binh sĩ thiệt mạng và 34 người bị thương.

Tình hình ở Trung Đông đang leo thang, với việc Mỹ điều 6 máy bay tiếp dầu tới khu vực, truyền thông Nga cho rằng, rất có thể xảy ra một chiến dịch không kích quy mô lớn được cho là nhằm vào Iran. Diễn biến này đến ngay sau thông tin người Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Úc ở Vịnh Ba Tư, cùng với đó là Tháp 22, một tiền đồn nhỏ của Mỹ tại Jordan, nằm gần biên giới Syria, bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) khiến ba binh sĩ thiệt mạng và 34 người bị thương vào ngày 28/1.

Giới chức Mỹ cáo buộc UAV tấn công Tháp 22 do một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn phóng từ Iraq. Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng nước này chưa tìm thấy bằng chứng Iran chỉ đạo cuộc tấn công.

Ngoại trưởng Antony Blinken
Ngoại trưởng Antony Blinken

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 29/1/2023 đã họp với đội ngũ an ninh quốc gia, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan. Ông chủ Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ thực hiện "mọi hành động cần thiết" để bảo vệ binh sĩ Mỹ.

"Như Tổng thống đã nói, chúng tôi sẽ đáp trả. Phản ứng đó sẽ ở nhiều cấp độ, giai đoạn khác nhau và duy trì theo thời gian", Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao IranNasser Kanaani.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao IranNasser Kanaani.

Trong khi đó Iran khẳng định họ không đứng sau vụ tập kích căn cứ Mỹ ở Jordan. "Như chúng tôi đã nêu rõ, các nhóm kháng chiến tại khu vực đang đáp trả những tội ác chiến tranh và diệt chủng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nói hôm nay. "Họ không nhận lệnh từ Iran. Các nhóm tự quyết định, hành động theo nguyên tắc, ưu tiên riêng, vì lợi ích quốc gia và người dân của họ".

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq (IRI) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. IRI là liên minh lỏng lẻo của các nhóm vũ trang thân Iran như Kataib Hezbollah, Harakat Hezbollah al-Nujaba, Asaib Ahl al-Haq, Kataib Sayyid al-Shuhada.

Việc Mỹ điều động máy bay tiếp dầu khiến giới phân tích lo ngại đây có thể là động thái Washington chuẩn bị cho đòn không kích tầm xa nhằm vào Iran, khiến Trung Đông lại càng thêm nóng bỏng hơn.

Máy bay tiếp dầu KC-46A

Máy bay tiếp dầu KC-46A

Máy bay KC-46A là một trong những ưu tiên mua sắm hàng đầu của Không quân Mỹ. Lực lượng này có kế hoạch mua 179 chiếc để thay thế phi đội máy bay tiếp dầu trên không KC-135 và KC-10 đã lỗi thời đang có trong biên chế.

Bay thử thành công lần đầu tiên vào tháng 9/2015, mặc dù gặp phải nhiều vấn đề kỹ thuật và chi tiêu vượt quá ngân sách, nhưng cuối cùng Mỹ cũng quyết định đưa loại máy bay tiếp dầu tối tân này vào hoạt động.

KC-46A Pegasus sức chở 96 tấn nhiên liệu, có thể tiếp cho tất cả các máy bay cánh cố định dựa trên hệ thống tiếp liệu được sử dụng trên KC-10, với dung lượng lên tới 4.542 lít/phút. Hệ thống điều khiển tiếp liệu bằng cần điều khiển và theo dõi trên màn hình 3D 24 inch hiển thị dữ liệu từ hệ thống camera. Có thể nói đây chính là máy bay tiếp dầu hiện đại nhất thế giới hiện nay.